กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนเลี้ยงหนูนาขาย จ.หนองบัวลำภู ตอน 1

วันที่ 30 ม.ค. 2562 เวลา 06:58 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูเบื้องหลังของอาชีพคนเลี้ยงหนูนาขาย ที่จังหวัดหนองบัวลำภู อาชีพนี้ไม่น่าเชื่อว่าจะสร้างรายได้ต่อเดือนหลักหมื่นบาทขึ้นไป จนกลายเป็นอาชีพยอดนิยม เลี้ยงกันทั่วประเทศ เพราะหนูนาตามธรรมชาติเริ่มลดน้อยลง ผลจากการใช้สารเคมี แต่เบื้องหลังการเลี้ยงหนูนาไม่ได้ทำกันง่าย ๆ ไปติดตามชมพร้อมกัน

อีกหนึ่งอาชีพยอดนิยม ที่ทุกวันนี้ตามหัวไร่ปลายนา เริ่มหาเจ้าตัวนี้ยากขึ้นทุกวัน เพราะแต่ละพื้นที่มีการใช้สารเคมีจำนวนมาก สวนทางกับความต้องการ และความนิยมของผู้บริโภค นี่จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้เกิดอาชีพนี้ขึ้น "อาชีพคนเลี้ยงหนูนาขาย"

หนูนาทั้งหมดนี้ บอกไว้ก่อนเลยว่า เพาะขยายพันธุ์ขายกันแทบไม่ทัน นี่จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ชาวบ้านที่นี่เขาจะหารายได้พิเศษกัน แหล่งทำเงินของพวกเขาอยู่ที่นี่

ทุกวัน เหล่าบรรดาพ่อ ๆ แม่ ๆ ชาวบ้านที่บ้านหนองแวงงิ้วตาก ในอำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู จะพากันขึ้นรถจนเต็มคันแบบนี้

อุปกรณ์หลัก ๆ คือ เราจะใช้กรงดักหนู มีเหยื่อล่อคือ ข้าวโพดดิบ ที่ต้องใช้กรงเพราะเราต้องการหนูตัวเป็น ๆ เท่านั้น หนูตัวเล็ก ๆ ขนาดตั้งแต่ 1 สัปดาห์ขึ้นไป ชาวบ้านจะจับเอาไปขายให้กับคนเลี้ยง มีเท่าไหร่ก็รับซื้อแบบไม่อั้น

งานลุย งานคัน ก็คงหนีไม่พ้นบุกเข้าไปในดงไร่อ้อยนี่แหละ ที่เราตามหาคือ หนูนา หนูพุก ศัตรูตามธรรมชาติที่ทำให้อ้อยได้รับความเสียหาย

ชาวบ้านบอกว่า ยิ่งเดินเข้าไปลึก ๆ โอกาสที่จะเจอก็มีอยู่สูง

วิธีสังเกตว่าจุดไหนมีหนูอาศัยอยู่ ก็คือ ร่องรอยการกัดแทะที่มีเศษอ้อยตกอยู่บนพื้น เมื่อวางกรงเสร็จก็จะทำสัญลักษณ์ไว้ ไร่อ้อยกว้าง ๆ บางทีก็อาจมีหลงได้

ตั้งแต่ช่วงเย็น เราทยอยวางกรงดักหนูไปทั่วไร่อ้อยเลย เมื่อวางเสร็จก็ไม่ลืมที่จะทำเครื่องหมายเอาไว้ เดิน ๆ อยู่ในป่าอ้อย จากสว่างจนตอนนี้เริ่มค่ำมืด อันตรายหลายอย่าง โดยเฉพาะตามพื้นไม่ได้มีแค่กรงดักหนูอย่างเดียวแล้ว เดินแต่ละก้าว ต้องสังเกตให้ดี

หน้าตาของกับดักฟ้าผ่าเป็นแบบนี้ เหยียบโดนเข้าไปถึงกับเลือดตกยางออกได้ หลายคนจึงกลัวนักกลัวหนา

พรุ่งนี้มาติดตามกันต่อ เส้นทางของหนูก่อนเอาไปเลี้ยง พร้อมกับเทคนิคดี ๆ ที่ห้ามพลาดเด็ดขาด

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนเลี้ยงหนูนาขาย เลี้ยงหนูนาขาย หนูนา ดักหนู จับหนู หนูพุก หนองบัวลำภู