เตรียมสร้างอนุสรณ์สถาน”หลวงพ่อคูณ”

วันที่ 30 ม.ค. 2562 เวลา 15:39 น.

Views

ที่ฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง บริเวณเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ถนนทางเลี่ยงเมืองขอนแก่น-กาฬสินธุ์ บ้านเต่านอ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น หลังจากช่วงเช้าได้มีพิธีเก็บอัฐิหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ แล้วเสร็จ ทางช่างได้นำกรงที่ทำจากสแตนเลส ใช้รถเครนยกมาครอบที่เตาเผาที่ใช้ในพิธีถวายเพลิงสรีระหลวงพ่อคูณ และจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมเตรียมจัดสร้างอนุสรณ์สถานภายในระยะเวลา 1 ปี

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากเสร็จสิ้นพิธีการนี้กระบวนการต่อไป เจ้าหน้าที่จะเริ่มงานก่อสร้างตะแกรงขนาดใหญ่มาวางครอบเตาเผาจุดที่มีการถวายเพลิง  เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามายังบริเวณนี้ โดยสร้างตะแกรงขนาด 3×4 เมตร ปิดครอบเตาเผา และพื้นที่โดยรอบฐานของตัวนกหัสดีลิงค์ ที่ถูกเผาไปพร้อมสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ  เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง เข้ามาเก็บเศษเถ้าถ่านหรือยุ่งเกี่ยวกับบริเวณนี้ ระหว่างที่รอการก่อสร้าง อนุสรณ์สถาน อย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้สถานที่แห่งนี้จะจัดเวรเจ้าหน้าที่เฝ้ายามคอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง  เพราะในอนาคตไม่เกิน 1 ปี พื้นที่บริเวณเตาเผาแห่งนี้ เมื่อก่อสร้างอนุสรณ์สถานแล้ว เตาเผาต่าง ๆ จะยังคงอยู่ตำแหน่งเดิม โดยจะนำโลงแก้ว และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับหลวงพ่อคูณ มาประดิษฐานไว้ ณ ที่แห่งนี้ เพื่อเป็นสถานที่ศึกษาประวัติความเป็นมา และให้ประชาชนกราบไหว้บูชา  

สำหรับอนุสรณ์สถานหลวงพ่อคูณ มีลักษณะเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ความสูง 32 เมตร หรือสูงเท่าตึก 10 ชั้น บนฐาน 8 เหลี่ยม ด้านเท่าด้านละ 9 เมตร มีซุ้มจัตุรมุข 4 ด้าน ศาลารายจำนวน 3 หลัง ส่วนรูปแบบเป็นทรงบัวเหลี่ยม ที่จำลองลักษณะของเขาพระสุเมธุตามคติไตรภูมิ ที่มีการประยุกต์รูปแบบให้ร่วมสมัยมากขึ้นโดยการลดทอนการประดับตกแต่งให้เกิดความเรียบง่าย สมถะและสันโดษ ซึ่งขณะนี้แบบเสร็จแล้ว พร้อมก่อสร้าง ซึ่งประเมินราคาก่อสร้างรวมวัสดุมูลค่า 50 ล้านบาท ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง 1 ปี

Tag : อนุสรณ์สถาน”หลวงพ่อคูณ”