กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนเลี้ยงหนูนาขาย จ.หนองบัวลำภู ตอน 2

วันที่ 31 ม.ค. 2562 เวลา 07:00 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ และทีมงาน ยังอยู่กันที่จังหวัดหนองบัวลำภู กับ "อาชีพคนเลี้ยงหนูนาขาย" เมื่อวานนี้ได้เห็นที่มาที่ไป ของหนูนาที่ชาวบ้านเข้าไปหาในไร่อ้อยกันมาแล้ว วันนี้มาลุ้นกันต่อ เราจะเจอหนูนาหรือไม่ และวิธีการเลี้ยงเขาทำกันอย่างไรบ้าง ไปติดตามชม

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เรายังอยู่ในไร่อ้อย พร้อมกับชาวบ้านที่บ้านหนองแวงงิ้วตาก ในอำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู กับดักหนูที่เราเอามาวางไว้ตั้งแต่ช่วงเย็น ต้องมาเก็บอีกครั้งในช่วงเช้ามืดของอีกวัน

ภาพที่เห็นนี้ ถือเป็นเรื่องปกติเลย ที่ชาวบ้านจะออกจากบ้านตั้งแต่เช้ามืด เพราะทุกวันนี้หนูนาเป็นที่ต้องการมาก รายได้ของการจับหนูนาขายให้คนเอาไปเลี้ยงต่อ แต่ละวัน มากน้อยไม่เท่ากัน อย่างวันนี้มาลุ้นกันว่าเราจะเจอหนูนากี่ตัว

เดินกันมืด ๆ แบบนี้ ค่อนข้างลำบากมากเลย ทั้งคันและอันตรายหลายอย่าง สุดท้ายก็เจอ

แต่ละคน ลุ้นกันมาก

หนูนา หรือหนูพุก ที่เราจับได้วันนี้ ขนาดตัวที่เห็น ราคาขายจะอยู่ที่ประมาณ 30-50 บาท มันจะถูกนำไปเลี้ยงขุนให้เป็นพ่อแม่พันธุ์ต่อ อาชีพคนเลี้ยงหนูนาขาย จึงกลายเป็นอาชีพยอดนิยม เพราะความต้องการหนูนาในทุกวันนี้มีมากขึ้นเรื่อย ๆ แถมราคาก็มีแต่พุ่งสูงขึ้นทุกวัน ๆ

เมื่อฟ้าสาง เราตามต่อมาที่บ้านของ หน่อย อำภา และหมู สมชาย สามีภรรยาคู่นี้ ที่ลองผิดลองถูกเลี้ยงหนูนามาได้ 3 ปี จนวันนี้เริ่มชำนาญ เพาะขยายพันธุ์หนูนาไว้เต็มบ้าน

วงบ่อซีเมนต์ที่นำมาเลี้ยง จะวางซ้อนกัน 2 วง ป้องกันไม่ให้หนูกระโดดหนีออกมา เจาะด้านล่าง แล้วใส่ท่อให้เชื่อมต่อกัน ด้านในบ่อจะปูด้วยฟาง หรือแกลบบาง ๆ อาหารที่ให้ ๆ หลัก ๆ ก็คือ หัวอาหารหมูเล็ก ผสมด้วยข้าวโพดสด หรือแห้งก็ได้ สลับกับมันสำปะหลัง และหญ้าเนเปียร์ ส่วนน้ำ จะต่อสายยาง พร้อมจุกดูดน้ำ ให้หนูที่เป็นสัตว์ฟันแทะ ได้ดูดกินน้ำ

ส่วนการขยายพันธุ์ จะใช้หนูตัวผู้ 1 ตัว ต่อหนูตัวเมีย 4 ตัว ปล่อยเลี้ยงไว้ไม่กี่เดือนก็จะออกลูก พร้อมขยายพันธุ์ต่อ หนูที่เลี้ยงแบบนี้ผู้บริโภคค่อนข้างนิยม เพราะปลอดภัยจากสารเคมี แถมไม่ต้องกลัวเรื่องของเชื้อโรคต่าง ๆ ที่มักเกิดกับหนูที่อยู่ตามธรรมชาติ หรือท้องไร่ปลายนาต่าง ๆ

หน่อย อำภา บอกว่า ทุกวันนี้เพาะขยายพันธุ์ขายแทบไม่ทัน หนูอายุ 4 เดือน จะขายเป็นพ่อแม่พันธุ์ได้ในราคาคู่ละ 500 บาท เดือน ๆ นึงขายได้ไม่ต่ำกว่า 30-50 คู่ หรือถ้าชำแหละเป็นหนูเนื้อ ขายที่กิโลกรัมละ 200-250 บาท

ปิดท้ายวันนี้ด้วยภาพยั่วน้ำลาย ของคนชอบทานเมนูจากหนู ถ้าสนใจและอยากชิม ก็มาติดต่อได้ที่ หน่อย อำภา จังหวัดหนองบัวลำภู ที่นี่เขากล้าการันตีเลยว่า อร่อยอย่างแน่นอน

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนเลี้ยงหนูนาขาย เลี้ยงหนูนา หนูนา ดักหนู จับหนู หนูพุก หนองบัวลำภู เลี้ยงหนู