พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ทางการสหรัฐฯเตือนหากไม่พาลูกหลานไปฉีดวัคซีนจะเดือดร้อนลูกคนอื่นพลอยติดโรคด้วย

วันที่ 31 ม.ค. 2562 เวลา 10:46 น.

Views

ทางการสหรัฐฯเตือนผู้ปกครองควรฉีดวัคซีนให้เด็กๆ หลังเกิดโรคหัดระบาดในพื้นที่เมืองฝั่งมหาสมุทรแถบนอร์ธเวสต์ จนทำให้คุณแม่หลายคนเริ่มรู้สึกเป็นกังวล

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาผู้ว่าการรัฐวอชิงตันประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังจากเกิดโรคหัดในเด็กแพร่ระบาด มีจำนวนถึง 38 คน ในรัฐโอเรกอนพบอีก 13 คน ทางการสหรัฐฯจึงต้องแจ้งเตือนบรรดาผู้ปกครองรีบนำบุตรหลานของตนไปฉีดวัคซีนป้องกันโรค เนื่องจากพบว่าในบรรดาเด็กที่ป่วยเป็นโรคหัด มีจำนวนถึง 34 คนไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดมาก่อน

สหรัฐฯไม่พบผู้ป่วยโรคหัด มาตั้งแต่เริ่มใช้วัคซีนในปี 1963 แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โรคหัดกลับมาระบาดที่นิวยอร์กและแคลิฟอร์เนีย ปีนี้กลับมาแพร่ระบาดที่รัฐวอชิงตันหนักที่สุด เป็นเพราะอัตราการฉีดวัคซีนป้องกันน้อยเกินไปคือเพียง 78 เปอร์เซ็นต์ แต่ที่บรรดาคุณแม่ในสหรัฐฯส่วนใหญ่เป็นกังวลคือ ลูกตนเองยังอายุไม่ถึง 1 ปี ยังไม่อยู่ในวัยที่จะฉีดวัคซีนได้ และยังตำหนิผู้ปกครองคนอื่นๆที่ไม่พาลูกหลานของตนเองไปฉีดวัคซีน จนทำให้เกิดการแพร่ระบาด

หากฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดเข็มแรกเมื่ออายุ 1 ขวบ-15 เดือน สามารถป้องกันการติดโรคได้ถึง 93 เปอร์เซ็นต์ และหากฉีดเข็มที่ 2 เมื่ออายุ 4-6 ขวบ ป้องกันได้ถึง 97 เปอร์เซ็นต์

Tag : วัคซีน โรคหัด แพร่ระบาด สหรัฐฯ ข่าวต่างประเทศ