รายงานพิเศษ : บุกพิสูจน์! ทำไมตรวจควันดำรถเมล์ ไม่เกินค่ามาตรฐาน

วันที่ 1 ก.พ. 2562 เวลา 07:12 น.

Views

หลายคนคงจะสงสัยว่า ทำไมตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจรถเมล์หลายร้อยคัน แต่ทำไมไม่พบควันดำ ทั้งที่สามารถพบเห็นบนท้องถนน ไปติดตามจากรายงานนี้ มีคำตอบให้

เป็นอีกครั้งที่ตำรวจจราจร กรมการขนส่งทางบก และกรมควบคุมมลพิษ ร่วมกันตรวจสอบรถเมล์ที่จอดอยู่ในอู่พระราม 9 สังกัดเขตการเดินรถที่ 4 มีรถเมล์ทั้งหมด 68 คัน แต่เชื่อหรือไม่ว่ารถเมล์ทุกคัน มีค่าควันดำไม่เกินมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด

เรื่องนี้ พลตำรวจตรี นิธิธร จินตกานนท์ ผู้บังคับการตำรวจจราจร ชี้แจงว่า เมื่อกฎหมายกำหนดค่ามาตรฐานควันดำไว้ไม่เกินร้อยละ 45 ดังนั้นแม้ว่าการมองด้วยสายตาอาจจะเห็นควันเป็นสีดำ หรือสีเทา แต่หากค่าไม่เกินกฎหมายกำหนด ตำรวจก็ไม่สามารถสั่งห้ามวิ่งได้

และอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้การตรวจรถเมล์ที่อู่รถ ไม่พบค่าเกินมาตรฐาน เนื่องจากเป็นการตรวจรถเปล่า ที่ไม่ต้องแบกรับน้ำหนักผู้โดยสารจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้น จนกลายเป็นควันดำได้

ที่ผ่านมา ในการตรวจวัดควันดำที่อู่รถเมล์ต่าง ๆ พบรถเมล์ที่มีควันดำเกือบจะเกินมาตรฐาน ประมาณ 10-20 คัน เจ้าหน้าที่จึงได้สั่งให้นำรถไปแก้ไข แต่หากยังมีเล็ดลอดออกไป ก็จะมีด่านตรวจควันดำ 20 จุดทั่วกรุงเทพฯ รวมถึงสายตรวจควันดำ ซึ่งเป็นชุดเคลื่อนที่เร็ว เข้าไปตรวจสอบรถเมล์ทันทีที่ได้รับการร้องเรียน

นอกจากนี้ ผู้บังคับการตำรวจจราจร ยังระบุอีกว่า ส่วนตัวมองว่าค่ามาตรฐานควันดำร้อยละ 45 เป็นค่าที่สูงเกินไปสำหรับเมืองไทย หากปรับลดลงได้ ก็คงจะเหมาะสมกับสถานการณ์ในขณะนี้

ล่าสุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มีคำสั่งให้รถเมล์และรถขนส่งในสังกัดกระทรวงคมนาคม ปรับลดเกณฑ์มาตรฐานวัดควันดำลง เหลือไม่เกินร้อยละ 30 แล้ว รถเมล์ที่มีควันดำเกินค่ามาตรฐานใหม่ ห้ามออกวิ่งเด็ดขาด ส่วนรถยนต์ทั่วไปหรือรถของภาคเอกชน คงต้องหวังพึ่งจิตสำนึกขอผู้ใช้งาน ที่ต้องหมั่นดูแลรถยนต์ของตนเองไม่ให้ปล่อยมลภาวะสู่สังคม

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง รถเมล์ รถเมล์ควันดำ รถควันดำ ตรวจรถควันดำ ค่าควันดำ ตรวจควันดำรถเมล์