ภาพเป็นข่าว : แพทย์เตือน! ห้ามนำหน้ากากอนามัยมาใช้แทนหน้ากากกันฝุ่น

วันที่ 1 ก.พ. 2562 เวลา 08:04 น.

Views

มาที่เรื่องของฝุ่นกันบ้าง ช่วงนี้หน้ากากกันฝุ่นโดยเฉพาะ N95 ขาดตลาดแล้ว

การใส่หน้ากากที่ถูกต้องก็จะทำให้อึดอัด หายใจลำบาก ก็เลยมีผู้หญิงคนหนึ่งมาแชร์วิธีการใส่หน้ากาก เห็นปีกขาว ๆ คิดว่ามันคืออะไร ผู้หญิงเราคงคุ้นเคยดี เพราะใช้ทุกเดือน เป็นผ้าอนามัย แถมเป็นสูตรเย็นด้วย เจ้าของโพสต์บอกว่า "หน้ากาก N95 หลบไป เจอหน้ากากตอง 5 ของพี่ไปเอาอยู่ #ใส่ปุ๊ปเย็นจมูกสุดๆ #สมุทรสาครฝุ่นหนักหนามาก #ทางเลือกสำหรับคนไม่ชอบใส่ N95 ใส่แล้วหายใจไม่สะดวก รับรองคูลสบายจมูก" กลายเป็นภาพที่แชร์กันไปทั่ว แต่ต้องบอกว่าอย่าทำตาม

ทางเพจหมอแล็บแพนด้าก็ออกมาเตือน บอกว่า เห็นตอนแรกก็ขำว่าคิดได้อย่างไร คิดว่าเขาถ่ายเล่นขำ ๆ แต่กลับมีคนส่งข้อความมาถามเยอะมากว่าใช้แทนได้ไหม เลยต้องออกมาชี้แจงว่าไม่ได้ อย่าไปทำใช้จริง เพราะสำลีในผ้าอนามัยคือพอลิเมอร์ หรือเยื่อกระดาษตีฟู ผลิตมาเพื่อซึมซับของเหลวซึ่งไม่ใช่ฝุ่น และไม่ได้ผลิตมาเพื่อกรองฝุ่นควัน และในผ้าอนามัยมันจะมีสารที่ไว้สำหรับดูดซับน้ำ ซึ่งสารพวกนี้ถ้าสูดดมเข้าไปอาจทำให้ระคายเคืองทางเดินหายใจ ปวดหัว วิงเวียนได้ ไป ๆ มา ๆ เดี๋ยวจะอันตรายกว่าฝุ่นละอองอีก

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Noon Nocha, หมอแล็บแพนด้า

Tag : สนามข่าว 7 สี ภาพเป็นข่าว N95 หน้ากากกันฝุ่น หน้ากากกันฝุ่นละออง ใช้ผ้าอนามัยแทนหน้ากากกันฝุ่น N95 หน้ากากอนามัย หน้ากากกันฝุ่น PM25 หน้ากากกันฝุ่นละออง PM25