พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

งานรำลึกพระบารมี 116 ปี ฉลองเมืองจันท์ฯ / งานย้อนอดีตศรีสัชนาลัยฯ จ.สุโขทัย

วันที่ 1 ก.พ. 2562 เวลา 04:31 น.

Views

บรรยากาศงานรำลึกพระบารมี 116 ปี ฉลองเมืองจันท์ฯ น้อมรำลึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ รัชกาลที่ 3, รัชกาลที่ 4 และ รัชกาลที่ 5 ที่ป้อมไพรีพินาศ ตำบลบางกระไชย อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี ภายในงานก็มีการสาธิตการทำข้าวเม่า ข้าวตัง กุ้งทอด และข้าวห่อใบตอง ซึ่งจะนำไปให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมชิมกันด้วย 

สำหรับป้อมไพรีพินาศ และเจดีย์ฉลองอิสรภาพเมืองจันท์ ตั้งอยู่ที่ปากแม่น้ำแหลมสิงห์ หมู่ 1 บ้านแหลมสิงห์ ตำบลบางกะไชย อำเภอแหลมสิงห์ สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ด้านบนสุดของป้อมเป็นที่ตั้งของเจดีย์ฉลองการคืนดินแดนจากฝรั่งเศส หรือเจดีย์อิสรภาพ อนุสรณ์สถาน หลังฝรั่งเศสถอนกองกำลังออกจากจังหวัดจันทบุรี ส่วนในสมัยรัชกาลที่ 5 ไทยยอมเสียเงินและดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง แลกต่อการถอนกำลังออกจากจังหวัดจันทบุรี และจังหวัดตราด งานนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 - 15 กุมภาพันธ์ มีการแต่งกายย้อนยุค เชิญธงชาติไทยแบบโบราณ โดยประชาชนและนักท่องเที่ยวจะได้ร่วมรับประทานอาหาร พร้อมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นฟรี

ส่วนที่จังหวัดสุโขทัย เตรียมจัดงาน "ย้อนอดีตศรีสัชนาลัย นุ่งผ้าไทย ใส่เงิน ทอง ลายโบราณ ประจำปี 2562" ภายในงานจะมีการแสดงประกอบแสงสีเสียงเรื่อง "ย้อนอดีตศรีสัชนาลัย เรืองไสวเมืองมรดกโลก" การแสดงศิลปวัฒนธรรมและการละเล่นพื้นบ้านของแต่ละชุมชน การแสดงวิวัฒนาการผ้าไทยและผ้าพื้นเมือง เช่น ผ้าตีนจก ผ้าหมักโคลน ร่วมรับประทานอาหารแบบขันโตก ชิมอาหาร-ขนมพื้นเมือง เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ซึ่งบอกเล่าเรื่องราว ความเป็นมาของอำเภอศรีสัชนาลัย เมืองเก่าที่มีอดีตยาวนานกว่า 700 ปี มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และเป็นเมืองมรดกโลก โดยงานจะจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 6 - 10 กุมภาพันธ์ 2562 ณ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย