พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จำคุก 80 ปี สวัสดิ์ แสงบางปลา ฟอกเงินสหกรณ์

วันที่ 1 ก.พ. 2562 เวลา 01:07 น.

Views

โดยศาลอาญาได้อ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ 2 ยื่นฟ้อง นายสวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานกรรมการบริหาร สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด, นางสาวจิรัชญา คุณยศยิ่ง และ นางสาวภวิษย์พร ใบเกตุ ในความผิดฐานฟอกเงิน โดยสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ซึ่งเป็นความผิดที่สืบเนื่องจากคดีฉ้อโกงประชาชน ด้วยการหลอกให้ลงทุนซื้อโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ถูกแยกฟ้องคดีไปก่อนหน้านี้  

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้ว เห็นว่านายสวัสดิ์ได้โอนเงินที่ได้จากการฉ้อโกงประชาชนและการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ซึ่งเป็นความผิดมูลฐานตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน ไปให้นางสาวภวิษย์พร ซึ่งคบหากันฉันท์ชู้สาว และจากพยานหลักฐานของโจทก์ ก็พบว่านางสาวภวิษย์พรมีพฤติการณ์ร่วมกันซุกซ่อน หรือปกปิดที่มาของทรัพย์สินที่ได้จากการกระทำความผิดจริง

พิพากษาจำคุกนายสวัสดิ์ 10 กระทง กระทงละ 4 ปี รวมจำคุก 40 ปี แต่ศาลเห็นว่าจำเลยเป็นผู้มีอำนาจจัดการของสถาบันการเงิน ตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน แต่กลับทำผิดเสียเอง ต้องระวางโทษเป็น 2 เท่า รวมโทษจำคุก 80 ปี

จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษลง 1 ใน 4 ประกอบกับกฎหมายให้ลงโทษสูงสุดได้ไม่เกิน 20 ปี จึงพิพากษาจำคุกทั้งสิ้น 20 ปี ส่วนนางสาวภวิษย์พรให้จำคุก 3 ปี และให้ยกฟ้องนางสาวจิรัชญา เนื่องจากความผิดไม่ปรากฏชัดเจน

สำหรับนายสวัสดิ์ เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน 2561 ศาลอาญาได้มีคำพิพากษาให้จำคุกในคดีที่หลอกลวงประชาชน จำนวน 100 คน ให้ร่วมลงทุนในโควต้าขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นเวลา 500 ปี นายสวัสดิ์รับสารภาพ ศาลลดโทษจำคุกเหลือ 200 ปี 600 เดือน แต่ลงโทษจำคุกจริง 20 ปี และให้ชดใช้เงินคืนให้แก่ผู้เสียหาย เป็นเงินกว่า 180 ล้านบาท