ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ลุยตรวจโรงงาน ทำสัตยาบันลดฝุ่น PM2.5

วันที่ 1 ก.พ. 2562 เวลา 19:32 น.

Views

ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ลุยตรวจโรงงานในพื้นที่รับผิดชอบ ขณะที่ภาคเอกชน ร่วมประกาศเจตนารมย์ ลดเวลา ลดฝุ่น PM2.5

วันนี้ นายสมคิด จันทมฤก ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ลงพื้นที่ตรวจโรงงานหล่อหลอมอะลูมิเนียมขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง พบเตาหลอมขนาดเล็ก 4 เตา และเตาหลอมขนาดใหญ่ 2 เตา แต่ได้หยุดดำเนินงานในส่วนของการผลิตแล้ว ยังคงเหลือแต่เศษวัสดุอะลูมิเนียมกองอยู่ทั่วโรงงาน และไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ จึงสั่งดำเนินคดีตามกฎหมาย
              
พร้อมกันนี้ ได้เรียกตัวแทนภาคเอกชนกลุ่มผู้ประกอบการโรงงานและรถบรรทุกขนส่ง เพื่อขอร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 อย่างเป็นระบบ ซึ่งทุกฝ่ายพร้อมประกาศเจตนารมย์ ตามมาตรการ 7 ข้อ อาทิ หยุดโรงงานด้วยความสมัครใจ เพื่อปรับปรุงทำความสะอาด 40 โรงงาน เป็นเวลา 7 วัน ขณะที่ในส่วนของโรงงานที่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมฯ กว่า 1,400 แห่ง ก็พร้อมที่จะลดเวลาทำงาน ลดกำลังการผลิต รวมทั้งลดเวลาการบรรทุกขนส่ง ส่วนพื้นที่ที่ประกาศเป็นเขตควบคุมเหตุรำคาญ ขณะนี้มีเพียงแห่งเดียว คือ อบต.พันท้ายนรสิงห์

ขณะที่ผู้ประกอบการโรงโอ่ง จำนวน 20 โรง ในจังหวัดราชบุรี พร้อมใจหยุดการเผาโอ่ง เป็นเวลา 5 วัน หวังช่วยลดฝุ่นละออง PM 2.5 ที่วันนี้พุ่งสูงถึง 89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  

ส่วนปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศเกินค่ามาตรฐาน ตำบลหน้าพระลาน จังหวัดสระบุรี หลายหน่วยงานได้ลงพื้นที่ฉีดพ่นละอองน้ำล้างพื้นถนน เพื่อช่วยลดปริมาณฝุ่น ล่าสุด กลุ่มผู้ประกอบการโรงโม่หิน มีมติหยุดการผลิตเป็นเวลา 5 วัน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป

Tag : ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ฝุ่นควัน ฝุ่นละออง PM 25 PM 25 โรงงานสมุทรสาคร สมุทรสาคร โรงงานปล่อยควันพิษ โรงงานทำสัตยาบันลดฝุ่น