พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จับประเด็นเป็นข่าว : พฤติกรรมการใช้จ่ายตรุษจีนของคนรุ่นใหม่

วันที่ 2 ก.พ. 2562 เวลา 20:10 น.

Views

เทศกาลตรุษจีนเป็นช่วงที่มีการใช้จ่ายสูง โดยพฤติกรรมการใช้จ่ายของคนไทยเชื้อสายจีนรุ่นใหม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิม ติดตามจาก "จับประเด็นเป็นข่าว" กับ คุณศรีสุภางค์ ธรรมาวุธ

ตรุษจีนถือเป็นเทศกาลสำคัญ ซึ่งผู้ที่มีเชื้อสายจีนจะประกอบพิธีไหว้เจ้าและบรรพบุรุษ เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตัวเองและครอบครัวต้อนรับปีใหม่ของชาวจีนนับเป็นเทศกาลกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงต้นปี ที่ช่วยสร้างความคึกคักให้กับธุรกิจต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี
             
มีการสำรวจพฤติกรรมของคนไทยเชื้อสายจีนรุ่นใหม่ พบว่าโครงสร้างทางสังคมที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ทำให้สังคมไทยเป็นครอบครัวเดี่ยวมากขึ้น การจะลาหยุดงานในช่วงเทศกาลตรุษจีนมีผลกระทบต่อการทำงาน รวมทั้งความเข้าใจในประเพณีดั้งเดิมของคนรุ่นใหม่ มีไม่เท่าคนรุ่นก่อน การไหว้บรรพบุรุษเพื่อสืบต่อประเพณีจึงเป็นไปในเชิงสัญลักษณ์
              
ปัจจุบันพฤติกรรมการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีนได้เปลี่ยนไปปีที่แล้วมีการใช้จ่ายเพื่อซื้อของเซ่นไหว้ปริมาณน้อยลง และจำนวนวันในการเตรียมซื้อเครื่องเซ่นไหว้ล่วงหน้านานขึ้น บางคนเตรียมตัวล่วงหน้าถึง 1 สัปดาห์ เพื่อหลีกเลี่ยงราคาสินค้าแพงช่วงใกล้วันตรุษจีน จากประเพณีเดิมที่นิยมซื้อของไหว้ในช่วง 3 วันก่อน "วันไหว้"

นอกจากการออกไปจับจ่ายที่ตลาดสด และตามห้างค้าปลีกแล้วเทคโนโลยีใหม่ยังช่วยสนับสนุนพฤติกรรมของคนยุคใหม่ในการเลือกซื้อสินค้าตรุษจีนผ่านทางออนไลน์ โดยผู้ค้ามีบริการ delivery จัดส่งของไหว้เจ้าตรุษจีนถึงบ้าน เน้นที่ความสะดวก สินค้าหลากหลายครบถ้วน ในราคาที่สมเหตุสมผล
              
ส่วนผู้ค้ารายย่อยที่ขายของสด พวกอาหาร ผลไม้ และกระดาษไหว้เจ้า ต้องปรับแผนสต๊อกสินค้าให้ยืดหยุ่นมากขึ้น เพราะยุคนี้มีการใช้อาหารปรุงสุกและอาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง แทนอาหารสดมากขึ้น และคนรุ่นใหม่มีแนวโน้มใช้จ่ายเท่าที่จำเป็นในช่วงเทศกาลตรุษจีน

การใช้จ่ายช่วงเทศกาลตรุษจีน นอกจากค่าใช้จ่ายเพื่อซื้อเครื่องเซ่นไหว้แล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น ใช้จ่ายทำบุญและท่องเที่ยว ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นและการใช้เงินแจกอั่งเปาที่แนวโน้มกลับลดลง ในประเทศจีนมีการแจกอั่งเปาออนไลน์ซึ่งถือเป็นเทรนด์ใหม่ แต่ประเทศไทยยังไม่เป็นที่นิยม และดูจะผิดจุดประสงค์และประเพณีของเทศกาลตรุษจีน ที่ต้องการให้ลูกหลานและญาติ ๆ ได้มาพบปะกัน
               
สำหรับมาตรการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม 5% จากการซื้อสินค้าและบริการช่วงตรุษจีน ผ่านระบบพร้อมเพย์ แต่ดูเหมือนมาตรการนี้ไม่ค่อยได้รับความสนใจนักเพราะมีเงื่อนไขเยอะ แต่ที่แน่ ๆ ธุรกิจที่มีมูลค่าการจับจ่ายสูงสุดในช่วงเทศกาลตรุษจีนยุคนี้ คือ ธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ ตลาดสด และธุรกิจท่องเที่ยว
               
และการที่ห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ ร่วมจัดงานฉลองเทศกาลตรุษจีนทำให้บรรยากาศตรุษจีนครึกครื้นมากขึ้น รวมถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ ทั้งที่มีและไม่มีเชื้อสายจีนที่ชื่นชอบการแสดงตัวตน ผ่านการไปถ่ายรูปเซลฟี่กับจุดตกแต่งในบรรยากาศตรุษจีนตามสถานที่ต่าง ๆ ก็ช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ พลอยคึกคักมากขึ้นด้วย

Tag : จับประเด็นเป็นข่าว พฤติกรรมการใช้จ่ายตรุษจีนของคนรุ่นใหม่ การใช้จ่ายตรุษจีน ตรุษจีน เทศกาลตรุษจีน ซื้อของไหว้