เตือนภัย มิจฉาชีพใช้ธนบัตรปลอมหลอกเติมน้ำมัน จ.ขอนแก่น

วันที่ 5 ก.พ. 2562 เวลา 06:57 น.

Views

พนักงานบริการในปั๊มน้ำมันที่จังหวัดขอนแก่น ถูกมิจฉาชีพหลอกใช้ธนบัตรปลอมจ่ายเป็นค่าเติมน้ำมัน

เตือนภัย มิจฉาชีพใช้ธนบัตรปลอมหลอกเติมน้ำมัน จ.ขอนแก่น
เหตุเกิดเมื่อวานนี้ (4 ก.พ.) ที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ริมถนนศรีจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบหลังทราบว่ามีมิจฉาชีพนำธนบัตรปลอมมาใช้เพื่อจ่ายเงินค่าน้ำมัน โดยพนักงานบริการในปั๊มน้ำมันดังกล่าวได้นำธนบัตร ฉบับละ 1,000 บาท ซึ่งเป็นธนบัตรปลอมที่ได้รับจากลูกค้าคนหนึ่งมาเปรียบเทียบกับธนบัตรฉบับจริง โดยธนบัตรฉบับที่ทำปลอมขึ้นมามีสีซีดกว่าฉบับจริง อีกทั้งยังได้นำเทปกาวชนิดใสมาติดไว้ที่ขอบธนบัตรทั้ง 2 ด้าน เพื่อให้ผิวสัมผัสคล้ายธนบัตรจริง แต่เมื่อนำธนบัตรดังกล่าวไปแช่น้ำเพื่อสังเกตความแตกต่าง ปรากฏว่าธนบัตรเปื่อยเร็ว และสีของธนบัตรจางลง จึงทำให้ทราบว่าเป็นธนบัตรปลอม

พนักงานบริการในปั๊มน้ำมันบอกกับทีมสนามข่าวว่า ไม่แน่ใจว่าเป็นลูกค้าคนใดนำธนบัตรปลอมมาใช้ โดยเมื่อเติมน้ำมันเสร็จแล้วก็รับธนบัตรมา แล้วก็ทอนเงินให้ไปโดยไม่ทันได้สังเกต กระทั่งผ่านไปหลายชั่วโมง มีพนักงานเข้ามาตรวจสอบยอดเงินทั้งหมด ก็พบว่าธนบัตรฉบับนี้มีลักษณะที่แตกต่างจากธนบัตรอื่นอย่างชัดเจน เมื่อทดลองนำมาเปรียบเทียบ จึงแน่ใจว่าเป็นธนบัตรปลอม จากนั้นก็ได้โพสต์เรื่องดังกล่าวลงในเฟซบุ๊กเพื่อแจ้งเตือนร้านค้าและปั๊มน้ำมันทั่วไปให้ตรวจสอบทุกครั้ง โดยเฉพาะธนบัตรที่มีมูลค่าสูง มิฉะนั้นอาจเสียทั้งสินค้าและเงินส่วนต่างที่ทอนให้กับมิจฉาชีพที่แฝงตัวมา

พนักงานขายหลอกขายสินค้า ทั้งที่ไม่ได้สั่งซื้อ จ.นครราชสีมา
เจ้าของร้านขายของชำแห่งหนึ่ง ในตำบลกุดจอก อำเภอบัวใหญ่ ได้เผยแพร่ภาพจากกล้องวงจรปิด ที่บันทึกภาพขณะที่มีพนักงานขายคนหนึ่งนำสินค้ามาหลอกขาย ทั้ง ๆ ที่ทางร้านไม่ได้สั่งซื้อ

ผู้สื่อข่าวไปสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็พบลูกชายของเจ้าของร้าน อายุ 19 ปี ซึ่งได้เล่าว่า วันที่เกิดเหตุได้นั่งขายของอยู่หน้าร้านแทนคุณแม่ที่ออกไปทำธุระ ขณะนั้นมีพนักงานขายเป็นชายคนหนึ่ง เดินถือสินค้าซึ่งเป็นใบมีดโกน จำนวน 8 โหล มาขายให้ รวมมูลค่า 1,400 บาท แต่ตนเองบอกว่าไม่รับ เพราะคุณแม่ซึ่งเป็นเจ้าของร้านไม่อยู่ แต่ชายคนดังกล่าวกลับบอกว่า แม่ของตนเองเป็นคนสั่งไว้ จึงจำเป็นต้องรับสินค้าไว้ทั้งหมด กระทั่งผู้เป็นแม่กลับมาและเปิดภาพจากกล้องวงจรปิดภายในร้าน ก็ยืนยันว่าไม่เคยรู้จักพนักงานขายคนดังกล่าว และไม่ได้สั่งสินค้าไว้ด้วย จึงมั่นใจว่าถูกหลอก

เจ้าของร้านจึงได้นำคลิปภาพจากกล้องวงจรปิดไปโพสต์เตือนร้านค้าต่าง ๆ ให้ระมัดระวังพฤติกรรมของพนักงานขายคนดังกล่าว โดยคาดว่าน่าจะออกอุบายอาศัยจังหวะที่ผู้เป็นแม่ ซึ่งเจ้าของร้านตัวจริงไม่อยู่ และแอบอ้างว่าได้สั่งสินค้าไว้แล้ว

Tag : สนามข่าว 7 สี ธนบัตรปลอม แบงก์ปลอม หลอกเติมน้ำมัน หลอกขายของ