อนุวัตจัดให้ : อาหารชาวลีซอ จ.เพชรบูรณ์

วันที่ 5 ก.พ. 2562 เวลา 07:04 น.

Views

ช่วงนี้เป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวลีซอ สิ่งที่ขาดไม่ได้ของเทศกาลปีใหม่คืออาหาร อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะขึ้นเขาเก็บกระหล่ำไปทำอาหารของชาวลีซอ ที่จังหวัดเพชรบูรณ์

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน เราอยู่ที่บ้านเพชรดำ ตำบลเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ กังหันลมกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาถ่ายภาพสวย ๆ แต่เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของหมู่บ้านเพชรดำ คือ วิถีชนเผา จังหวัดเพชรบูรณ์มีชนเผาหลากหลาย แต่ที่บ้านเพชรดำ จะมีชนเผาลีซอเพียงหมู่บ้านเดียว

วันนี้หรือต้นเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จะเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวลีซอ พวกเค้ากำลังมีงานเลี้ยง สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คืออาหารของลีซอ

อนุวัตจัดให้ ขอแต่งตัวเป็นชาวลีซอ เพื่อออกไปตามหาวัตถุดิบ นำมาทำอาหารงานปีใหม่ลีซอ ชุดที่ผมใส่ราคาเบา ๆ แค่ 2 หมื่นกว่าบาทเท่านั้น ที่แพงเพราะใช้เงินแท้ นี่ยังไม่ครบเซท ปีใหม่แบบนี้ชาวลีซอจะแต่งกายแบบจัดเต็มกันทุกคน มีแบบดั้งเดิม และแบบประยุกต์

วัตถุดิบของชาวลีซอหาไม่อยาก ส่วนใหญ่เป็นวัตถุดิบธรรมชาติในท้องถิ่น ชาวบ้านกำลังพาผมไปเก็บกระหล่ำ และแขนงกระหล่ำ รวมทั้งผักต่าง ๆ นำไปทำน้ำพริกลีซอ เป็นอาหารที่ขาดไม่ได้ในทุกเทศกาล

กระหล่ำที่คุณผู้ชมเห็นผ่านการเก็บไปแล้ว 1 ครั้ง แขนงกระหล่ำที่เห็นมีแมลงเจาะ ชาวบ้านบอกว่าปลอดภัย ส่วนกระหล่ำมีหนอนกัดกิน แสดงว่าปลอดภัยจากสารเคมีเช่นกัน

อาหารลีซอเป็นอาหารที่ได้จากธรรมชาติ เน้นผัก วันนี้อากาศไม่ร้อน ลมพัดกำลังสบาย เก็บผักไปได้เยอะทีเดียว

คราวนี้มาดูอาหารลีซอว่ามีอะไรบ้าง นำกระเทียม พริก หอม ตะไคร้ มะเขือเทศ และผักที่เก็บได้ มาล้างทำความสะอาด จากนั้นนำพริก หอม กระเทียม ไปย่างให้สุก เห็นพริกเยอะขนาดนี้รับประกันรสชาติจัดจ้าน

ส่วนมะเขือเทศนำมาต้มให้สุก นำพริกหอมกระเทียมมาโขลกให้เข้ากัน กลิ่นเครื่องเทศหอมตลบอบอวนไปทั่ว

จากนั้นใส่ผงอร่อย หรือผงชูรส เอิบเยอะมาก นับได้ตอนนี้ 5 ช้อนแล้ว ตำจนทุกอย่างแหลกพอประมาณ ใส่เกลือ จากนั้นใส่น้ำมะเขือเทศต้มสุกลงไป

เคล้าให้เข้ากัน รสชาติได้ที่ทีเดียว ใส่ต้นหอมผักชีซอยลงไป แค่นี้ก็ได้น้ำพริกลีซอ กินกับผักสด หรือต้มก็เข้ากัน

หน้าตาของอาหารชาวลีซอ น่ากินแบบนี้ ช่วงนี้แวะบ้านเพชรดำ ถ่ายภาพกังหันลม ก็อย่าลืมแวะเที่ยวงานปีใหม่เผ่าลีซอด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ อาหารลีซอ เพชรบูรณ์ อาหารลีซอ เที่ยวเพชรบูรณ์ บ้านเพชรดำ