News

เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : บรรยากาศการรับสมัครเลือกตั้ง สส. วันแรก

การเปิดสมัครรับเลือกตั้งเมื่อวานนี้ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยทั้ง 350 เขต คาดยังมีผู้สมัครอีกเป็นจำนวนมาก ก่อนสิ้นสุดเขตเปิดรับสมัคร เพราะหลายพรรคหวังกวาดคะแนน เพื่อเพิ่มจำนวน สส.บัญชีรายชื่อ

สำหรับการเปิดสมัครรับเลือกตั้งเมื่อวานนี้เป็นวันแรก โดยมีจำนวนผู้สมัครรับเลือกตั้งทั่วประเทศ แบ่งเป็น สส.แบบแบ่งเขต รวม 58 พรรค รวม 350 เขตเลือกตั้ง มีจำนวน 5,831 คน
              
ส่วนแบบบัญชีรายชื่อมี 2 พรรค จำนวน 15 คน คือ พรรคไทยธรรม 9 คน พรรคสังคมประชาธิปไตยไทย 6 คน
              
ทั้งนี้ 6 อันดับแรก พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครสูงสุด ได้แก่ พรรคประชาธิปัตย์ 341 คน พรรคพลังประชารัฐ 335 คน พรรคเสรีรวมไทย 333 คน พรรคอนาคตใหม่ 330 คน พรรคภูมิใจไทย 325 คน และพรรครวมพลังประชาชาติไทย 310 คน

พันตำรวจเอก จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.เตือนพรรคการเมืองที่จะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ อย่านิ่งนอนใจไปยื่นสมัครในวันสุดท้าย เพราะหากเอกสารไม่สมบูรณ์เรียบร้อย อาจแก้ไขไม่ทันเวลา โดยควรไปตั้งแต่ช่วงเช้าจะดีที่สุด ทั้งนี้ กกต.จะเริ่มทยอยส่งรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งให้คณะกรรมการตรวจสอบคุณสมบัติ เพื่อความรวดเร็ว เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ มีจำนวนผู้สมัครมากกว่าการเลือกตั้งในปี 2554 ถึง 2 เท่า

อาจารย์ปริญญา เทวานฤมิตรกุล นักวิชาการ ระบุว่าการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งครั้งนี้ จะมีจำนวนผู้สมัครมากกว่าการเลือกตั้งทุก ๆ ครั้งที่ผ่านมา เพราะกฎหมายกำหนดให้ทุกคะแนนมีความหมาย ดังนั้นแม้พื้นที่ที่ไม่มีความหวัง ก็จะส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง เพื่อเก็บคะแนนให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ได้ สส.ในแบบบัญชีรายชื่อ

ส่วนบรรยากาศการสมัครรับเลือกตั้ง ในกรุงเทพมหานคร ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานครไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เมื่อวานนี้มีผู้สมัครรับเลือกตั้งพร้อมกองเชียร์ ไปรอเจ้าหน้าที่เพื่อยื่นสมัครรับเลือกตั้งให้ทันก่อนเวลา 08.30 น. เพื่อมีสิทธิจับสลากเลือกหมายเลขประจำตัวผู้สมัคร โดยขั้นตอนการจับสลากเลือกหมายเลขประจำตัวผู้สมัคร เป็นไปอย่างเรียบร้อย และทันทีที่ทราบว่า ผู้สมัครที่ตนเองสนับสนุนได้หมายเลขอะไร ต่างส่งเสียงเฮดังเป็นระยะ ๆ

พรรคที่ส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งครบทั้ง 30 เขต คือ พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย พรรครวมพลังประชาชาติไทย พรรคเสรีรวมไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคประชาชาติ และพรรคเพื่อชาติ ส่วนพรรคพลังท้องถิ่นไทย ส่งผู้สมัคร 28 เขต ส่วนพรรคเพื่อไทย ส่ง 22 เขต พรรคไทยรักษาชาติ ส่ง 8 เขต

สำหรับเขตเลือกตั้งที่มีผู้สมัครรับเลือกตั้งมากที่สุด คือ เขต 1 เขต 10 และเขต 17 มีผู้สมัคร 17 คน โดยผู้ที่มาสมัครหลังจากนี้ จะได้หมายเลขประจำตัวผู้สมัครเรียงตามลำดับลงไป

โดยหลังจากที่ได้หมายเลขประจำตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งแล้ว หัวหน้าพรรคได้นำผู้สมัครและแกนนำ ไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ศาลหลักเมือง ประกอบด้วย พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย พรรคชาติพัฒนา

โดยในระหว่างสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ นายอุตตมะ สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้พบกับ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย ได้ทักทายและสวัสดี โดยคุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวยินดีต้อนรับที่นายอุตตมะ เข้าสู่สนามการเมือง โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความปรองดอง

ทั้งนี้ แกนนำของแต่ละพรรคการเมือง ต่างพอใจกับภาพรวมการรับสมัคร สส. และการดำเนินการจับสลากในครั้งนี้ และยอมรับว่าการหาเสียงครั้งนี้จะกระทำได้ยากขึ้น เนื่องจากผู้สมัคร แม้จะอยู่พรรคการเมืองเดียวกัน แต่ก็ได้หมายเลขประจำตัวผู้สมัครที่ต่างกัน รวมไปถึงระเบียบเรื่องข้อปฏิบัติ อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ที่ละเอียดมาก ทำให้แต่ละพรรคการเมือง ต้องกลับไปศึกษาให้รอบคอบ ป้องกันการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง   

ที่จังหวัดนครราชสีมา ใช้สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เป็นสถานที่รับสมัคร มีเขตเลือกตั้ง 14 เขต มากที่สุดรองจากกรุงเทพมหานคร โดยบรรยากาศการรับสมัครเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยแกนนำพรรคการเมือง อย่าง นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา และ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้จับมือทักทายก่อนพาลูกทีมเข้าสมัครรับเลือกตั้ง ทั้งนี้ ในการจับสลากเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยกเว้นเขต 12 เพียงเขตเดียวที่ไม่ต้องจับสลาก เพราะผู้สมัครสามารถตกลงกันได้ ถือเป็นปรากฏการณ์อันดีต่อบรรยากาศการเลือกตั้งในจังหวัดนครราชสีมา

ส่วนที่จังหวัดฉะเชิงเทรา บรรยากาศผู้สมัคร สส.ตบเท้ากันไปลงสมัครกันตั้งแต่ช่วงเช้า โดยในพื้นที่เขตฉะเชิงเทรามีทั้งหมด 4 เขต มีผู้มาลงสมัครเขต 1 ทั้งหมด 11 คน เขต 2 ทั้งหมด 14 คน เขต 3 ทั้งหมด 11 คน และเขต 4 มีทั้งหมด 9 คน

บรรยากาศโดยรวมเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่มีขบวนแห่ หรือใช้เครื่องขยายเสียง แต่มีกองเชียร์ล้นหลามไปให้กำลังใจผู้สมัคร พร้อมมอบดอกไม้ให้แก่ผู้สมัครของตนเอง โดยทันที่ได้หมายเลขประจำตัวผู้สมัครแล้วก็ลงพื้นที่ทันที

ที่จังหวัดขอนแก่น บรรยากาศการรับสมัครเป็นไปอย่างคึกคัก โดยตั้งแต่ช่วงเช้ามืด มีผู้สมัครจากหลายพรรคการเมือง เดินทางไปไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และขอพรที่ศาลหลักเมือง ก่อนจะไปลงชื่อรับคิวการรับสมัคร โดยมีกองเชียร์ไปให้กำลังใจผู้สมัครของตนเองอย่างคึกคัก โดยเฉพาะนายพานทองแท้ ชินวัตร สมาชิกพรรคเพื่อไทย นำทีมไปให้กำลังใจผู้สมัครของพรรคทั้ง 10 เขต ด้วย

ที่จังหวัดสุพรรณบุรี บรรยากาศการสมัครรับเลือกตั้งเป็นไปอย่างคึกคัก เพราะแม้จะมีเขตการเลือกตั้งเพียง 4 เขต แต่มีพรรคที่สนใจส่งผู้สมัครในจังหวัดนี้มาถึง 24 พรรค จึงกลายเป็นสนามเลือกตั้งที่ถูกจับตามองมากเป็นพิเศษ ว่าหลังสิ้น นายบรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 21 พื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี จะถูกแย่งชิงจากพรรคอื่น ๆ ได้หรือไม่ โดยเขตที่ถูกจับตามากที่สุดคือเขต 3 ที่เป็นการแข่งกันระหว่าง นายประภัตร โพธสุธน จากพรรคชาติไทยพัฒนา และ นายจองชัย เที่ยงธรรม ที่คราวนี้ย้ายไปสวมเสื้อพรรคภูมิใจไทย ซึ่งทั้งสองระบุว่า ยังรักนับถือกันเหมือนเดิม แต่ในสนามแข่งขันต้องเต็มที่ไม่มียอมแพ้กัน