News

เปิดรับสมัคร สส.วันแรก ตามสถานที่รับสมัครจังหวัดต่างๆ คึกคักกันตั้งแต่ช่วงเช้า

เริ่มต้นในพื้นที่ภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ บรรยากาศการรับสมัคร สส.แบบแบ่งเขต ที่มหาวิทยาลัยพายัพ มีผู้สมัคร สส.เดินทางมายื่นเอกสารสมัครกันตั้งแต่เช้าตรู่ พร้อมผู้ติดตามและบรรดากองเชียร์ สวมชุดพื้นเมือง เตรียมมาลัยดอกไม้รอให้กำลังใจผู้สมัครในเขตของตนเอง โดยแต่ละเขตแต่ละพรรคยังวางตัวเก็งลงแข่งขันเช่นเดิม ซึ่งต้องติดตามกันต่อไปว่าเจ้าของพื้นที่อย่างพรรคเพื่อไทย จะยังรักษาฐานเสียงของตัวเองไว้ได้หรือไม่

ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ มีผู้สมัครจากพรรคต่างๆ ทยอยเดินทางมาถึงสถานที่รับสมัครก่อนเวลา เพื่อหวังได้หมายเลขลำดับต้นๆ และที่สร้างสีสันมากที่สุด คือ มีผู้สมัคร สส.แต่งชุดนักรบโบราณเข้าไปในพื้นที่หน้าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เรียกร้อยยิ้มจากกองเชียร์ได้เป็นอย่างดี

อีกหนึ่งพื้นที่ของทางภาคเหนือ คือ จังหวัดนครสวรรค์ ผู้สมัคร สส.ทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่มารอคิวแต่เช้าตรู่ หวังลุ้นได้เบอร์ 1 ซึ่งทันทีที่ สส.ได้หมายเลขผู้สมัคร สมาชิกพรรคก็ลงพื้นที่หาเสียงทันที

ภาคกลาง เริ่มต้นที่พื้นที่ช้างชนช้างในจังหวัดสุพรรณบุรี บรรดากองเชียร์ของผู้สมัคร สส. มาให้กำลังใจตั้งแต่เช้ามืด การรับสมัครเรียบร้อยดี แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า 24 พรรคการเมืองที่สนใจ ส่งผู้สมัครมาลงชิงชัยกันในครั้งนี้ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นที่รู้จักและเคยอยู่ในสังกัดพรรคเดียวกันมาก่อน จึงต้องจับตามองพื้นที่นี้เป็นพิเศษ

จังหวัดสมุทรปราการ มีตัวแทนพรรคการเมืองทั้งเก่าและใหม่เข้าสมัครกันครบทุกเขต เช่น นายวรชัย เหมะ พรรคเพื่อไทย, นางสาวสรชา วีรชาติวัฒนา พรรคประชาธิปัตย์ รวมถึง นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ที่ย้ายมาอยู่พรรคพลังประชารัฐ ขณะที่ นายประชา ประสพดี อดีต สส.จากเพื่อไทย แวะมาให้กำลังใจภรรยาที่ลงสมัครแทน เนื่องจากตัวเองยังมีคดีความทางการเมือง

พื้นที่ภาคอีสาน เช่นที่จังหวัดขอนแก่น ผู้สมัครทั้ง 10 เขต จำนวน 209 คน มายื่นเอกสารและรอจับสลากหมายเลขกันตั้งแต่เช้าเช่นกัน ส่วนพรรคที่น่าจับตามอง คือ เขต 1 เขต 2 และเขต 10 โดยการเลือกตั้งในครั้งก่อน พรรคเพื่อไทย กวาดที่นั่ง ส.ส.ไปทั้งหมด แต่ในครั้งนี้มีพรรคเกิดใหม่อย่างพรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทย เข้ามาเป็นคู่แข่ง ต้องลุ้นกันว่าในวันที่ 24 มีนาคมนี้ พรรคเพื่อไทยจะรักษาแชมป์ไว้ได้หรือไม่

เช่นเดียวกับที่สนามเลือกตั้งเมืองย่าโม จังหวัดนครราชสีมา วันนี้มีผู้สมัคร สส.ชื่อ นายทักษิณ และ ยิ่งลักษณ์ จากพรรคเพื่อชาติ เดินทางมายื่นใบสมัครด้วย เรียกเสียงฮือฮาให้กับกองเชียร์ ขณะที่แกนนำพรรคเพื่อไทย อย่าง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์, นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ จากพรรคพลังประชารัฐ และ นายแพทย์สำเริง แหยงกระโทก พรรคภูมิใจไทย นำสมาชิกพรรคมาเข้าร่วมสมัครในครั้งนี้ด้วย โดย กกต.นครราชสีมา ระบุมีพรรคการเมืองส่งผู้สมัครมากถึง 25 พรรค แต่ละพรรคส่งผู้สมัครเกือบครบทั้ง 14 เขต หลังได้หมายเลขผู้สมัครต่างรีบขึ้นรถหาเสียงทันที

พื้นที่ภาคตะวันออก เช่นที่จังหวัดจันทบุรี ผู้สมัคร 45 ราย จาก 16 พรรคการเมือง เข้ายื่นเอกสารสมัคร ส.ส. กันตั้งแต่เช้าตรู่ ท่ามกลางกองเชียร์ที่รอลุ้นหมายเลขหาเสียงเนืองแน่น ทั้งนี้พรรคดังๆ มีผู้สมัครหน้าใหม่มาลงสมัครแทนสมาชิกเก่าที่ย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ

ส่วนในพื้นที่ภาคใต้ เช่นที่สุราษฎร์ธานี วันแรกของการรับสมัคร สส. ก็เข้มข้น แต่ละพรรคงัดกลยุทธ์ในการหาเสียงออกมาใช้ทันทีที่ทราบหมายเลขพรรค ชูนโยบายเด่นๆ ออกมาสู้กัน เพื่อช่วงชิงฐานเสียงในครั้งนี้

บรรยากาศการรับสมัคร ส.ส.ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ทั้ง 8 เขต เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งสมาชิกพรรคและกองเชียร์ ปฏิบัติตามข้อบังคับในการหาเสียงของ กกต.อย่างเคร่งครัด เช่นเดียวกับที่จังหวัดสงขลา คึกคักตั้งแต่เช้า กองเชียร์ให้กำลังใจผู้สมัครและช่วยกันหาเสียงทันทีที่ทราบหมายเลข ภายใต้ขอบเขตที่ กกต.กำหนด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง