News

หลายฝ่ายยืนยันกรณี ฮาคีม ทำตามกฎหมาย

ทางการไทยขอทุกฝ่ายอย่ากดดัน กรณีของ นายฮาคีม ระบุต้องทำไปตามกฎหมาย และหลักสากล ทั้ง ๆ ที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการดำเนินการกับ นายฮาคีม อัล โอไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน ซึ่งถูกทางการบาห์เรนขอให้ส่งตัวกลับไปรับโทษ ขณะที่ทางการออสเตรเลียก็ขอให้ไทยส่งตัวให้ในฐานะผู้ลี้ภัย ว่าขณะนี้เรื่องอยู่ในกระบวนการยุติธรรมแล้ว อย่าเพิ่งสรุปผล หรือนำไปเป็นประเด็นการเมือง กระทรวงการต่างประเทศกำลังประสานงานเพื่อหาทางออกให้ดี พร้อมทั้งขออย่าให้ถึงกับคว่ำบาตรไทย และยังบอกว่าเรื่องยุ่งยากทั้งหมดมาจากต้นทาง ไทยก็ต้องทำไม่ให้กระทบทั้ง 2 ประเทศ

เช่นเดียวกับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ก็ขอให้ทุกฝ่ายอย่ากดดันไทย เพราะไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียในเรื่องนี้ ขอให้บาห์เรน และออสเตรเลีย คุยกัน ซึ่งไทยยินดีเป็นคนกลางในการหาทางออกที่ดีที่สุด

ขณะที่ สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ ระบุว่า ตั้งแต่นายฮาคีมมาลี้ภัยที่ออสเตรเลีย รัฐบาลบาห์เรนไม่เคยแสดงความต้องการที่จะให้ส่ง นายฮาคีม กลับประเทศ แต่กลับรีบส่งคำขอทันที หลังจากทราบว่าเดินทางเข้าประเทศไทย ทำให้ไทยตกอยู่ในความยุ่งยาก และยืนยันว่ารัฐบาลออสเตรเลียต้องการให้ นายฮาคีม กลับไปออสเตรเลีย

ส่วน นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการ สำนักงานต่างประเทศ ได้ชี้แจงเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า ขณะที่ นายฮาคีม เดินทางเข้าประเทศไทย ยังมีรายชื่อเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับแดงของตำรวจสากล และตำรวจสากลก็เป็นผู้แจงความเคลื่อนไหวของ นายฮาคีม มายังไทย ตำรวจไทยจึงต้องจับกุมตามหน้าที่

ภายหลังจับกุม ประเทศบาห์เรน ได้ยื่นคำร้องให้ไทยส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน แต่ตำรวจสากลกลับเพิกถอนหมายจับ นายฮาคีม ด้วยข้ออ้างว่า ได้สถานะผู้ลี้ภัยจากประเทศออสเตรเลีย และระหว่างที่ไทยรอการยืนยันสถานะของ นายฮาคีม อัยการก็ต้องส่งเรื่องเข้าสู่กระบวนการพิจารณาส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งต้องทำโดยไม่ชักช้า เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับผู้ที่ถูกควบคุมตัวไว้ ทั้งนี้ ทางอัยการขอยืนยันว่าไทยปฏิบัติทุกอย่างไปตามขั้นตอน และเป็นมาตรฐานสากล

ส่วนกระแสโจมตีในโลกโซเชียลมีเดีย เรื่องการใส่เครื่องพันธนาการกับ นายฮาคีม นั้น ได้รับการชี้แจงว่ากรมราชทัณฑ์คำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนเสมอ แต่ก็มีหน้าที่ต้องควบคุมเคลื่อนย้ายนักโทษ หรือผู้ต้องหาให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งหากมีเหตุนักโทษหลบหนี เจ้าหน้าที่ก็จะมีความผิด