พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

ปิ่นอาสา : อาสาอิสระแต่งหน้าศพฟรี

วันที่ 5 ก.พ. 2562 เวลา 17:26 น.

Views

น่าชื่นชมสำหรับกลุ่มจิตอาสาอิสระแต่งหน้าศพให้ฟรี ดูแลเสมือนญาติพี่น้อง บางเคสศพเน่าเปื่อย ก็เย็บทำแผลให้ก่อนแต่งหน้า ติดตามได้ใน "ปิ่นอาสา"

ผ่านมือมานับไม่ถ้วน กับศพที่มีทั้งสภาพดีและไม่ดี ที่กลุ่มจิตอาสาอิสระแต่งหน้าศพฟรีจะต้องเจอ อย่างเคสนี้คุณยายวัย 83 ปี เสียชีวิตมาได้เพียง 1 วัน ทางญาติก็ได้ติดต่อเข้ามาทางเพจ "รวมพลอาสาแต่งหน้าศพ" ทันที เพื่อให้จิตอาสาเข้ามาแต่งหน้าศพให้ที่วัดบึงทองหลาง ก่อนจะนำศพไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาต่อไป

ขั้นตอนแรกที่จิตอาสาต้องทำ คือ การขอขมาศพ หากได้ล่วงเกินทั้งทางกาย วาจา ใจ และเริ่มเช็ดหน้า เช็ดตัว เพื่อทำความสะอาด ส่วนขั้นตอนต่อไปที่จะต้องใช้ความปราณีต อย่างการลงรองพื้น และทาแป้งเพื่อปรับให้สีผิวดูผ่องใส เรียบเนียนมากที่สุด จากเครื่องสำอางคุณภาพดี บางคนใช้ทุนทรัพย์ส่วนตัวและจากผู้ใจบุญบริจาคเข้ามาให้ นอกจากนั้นยังได้ทาสีเล็บ ทำผม ติดขนตาปลอมให้อีกด้วย

คุณพลอย แอดมินเพจ รวมพลอาสาแต่งหน้าศพ บอกว่า ตอนนี้มีจิตอาสากระจายอยู่ตามภูมิภาคต่าง ๆ กว่า 200 คน ที่พร้อมมาร่วมด้วยช่วยกันทำความดีเพื่อสังคม โดยที่ไม่หวังสิ่งใดตอบแทน หากทางญาตินำเงินมอบให้ ก็จะนำไปทำบุญต่อให้กับศพที่ไร้ญาติต่อไป

จิตอาสาส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง ประกอบอาชีพ เช่น รับราชการ ทำธุรกิจส่วนตัว แอร์โฮสเตส แม้หลายคนต้องทำงานประจำ แต่เมื่อมีเคสเข้ามา ก็พร้อมมาแต่งหน้าศพฟรีให้ทันที อย่างท่านนี้เดินทางไกลมาจากภาคอีสานเลยทีเดียว
   
เมื่อแต่งหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว จิตอาสาทุกคนก็จะช่วยกันคลุมศพและสวดแผ่เมตตา อุทิศบุญที่ทำเพื่ออัญเชิญส่งดวงวิญญาณกลับบ้าน หากคุณผู้ชมมีความประสงค์อยากให้จิตอาสากลุ่มนี้ แต่งหน้าศพให้กับญาติที่ล่วงลับไปแล้ว ก็สามารถติดต่อได้ทางเพจ รวมพลอาสาแต่งหน้าศพ มั่นใจได้ว่าจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี และไม่โดนมิจฉาชีพมาเรียกเงินในราคาแพง

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ปิ่นอาสา แต่งหน้าศพ แต่งหน้าศพฟรี จิตอาสา จิตอาสาแต่งหน้าศพ รวมพลอาสาแต่งหน้าศพ