กล้าลองกล้าลุย : ลุยเก็บกระจับเขาควาย พืชน้ำสร้างรายได้ จ.สงขลา

วันที่ 6 ก.พ. 2562 เวลา 07:03 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ และทีมงาน พาลงใต้ไปที่จังหวัดสงขลา อีกหนึ่งอาชีพที่ทำกันมานานเป็นสิบปี หลายคนรู้จักและคุ้นเคยกันดี กับอาชีพคนปลูกพืชน้ำกินได้ ที่เรียกกันว่า "กระจับเขาควาย" ไม่ได้ปลูกกันมาก เฉพาะในแถบภาคกลางเท่านั้น แต่ทางใต้ก็ปลูกได้ แถมสร้างรายได้ดีอีกด้วย

นี่คือพืชน้ำล้มลุกที่หลายคนรู้จักกันดี ในชื่อของ "กระจับเขาควาย" ด้วยลักษณะของฝักที่มีรูปร่างแปลกตา คล้ายกับเขาของควาย จึงเป็นที่มาของชื่อนี้ กระจับเขาควายเป็นได้ทั้งของกินเล่น และเป็นสมุนไพรในตัว นอกจากในภาคกลางที่จะปลูกกันเยอะแล้ว อีกแห่งคือที่นี่ ที่จังหวัดสงขลา

ที่หมู่บ้านวัดศิลาลอย (วัดกระ) ในตำบลชุมพล อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ทุกเช้า ลุงดวน ขุนศรี และ พี่เอ จาโรจน์ จะลงไปในบ่อ ที่ปลูกกระจับเขาควาย เพื่อเก็บเอามาขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่ ทั้งสองทำมานานกว่า 10 ปีแล้ว กระจับชอบพื้นที่ลุ่มน้ำ จัดเป็นพืชน้ำลักษณะเช่นเดียวกับบัว มีหัวอยู่ใต้น้ำ ลำต้น และใบโผล่อยู่บนผิวน้ำ ส่วนรากจะฝังลึกลงไปในดินเลน

นอกจากจะปลูกขายต้นเป็นไม้ประดับได้แล้ว ส่วนที่นิยมอีกอย่างและขายดี มีราคา คือส่วนของฝักที่มีลักษณะพิเศษแบบนี้

เมื่อปลูกได้ 4-5 เดือน เราก็จะได้ฝักของกระจับ ที่มีหน้าตาคล้ายกับเขาควายอยู่ตามกอ

การเลือกเก็บกระจับเขาควาย เค้ามีเทคนิคอย่างนี้ คือ ค่อย ๆ ยกต้นกระจับขึ้นมา อย่าให้รากหลุด แล้วเลือกฝักที่แก่ที่สุด เล็บของเราหยิกไม่เข้า เป็นอันใช้ได้ ออเดอร์ที่สั่งแต่ละวัน มากน้อยไม่เท่ากัน อย่างวันนี้ พี่เอ และ ลุงดวน บอกว่า เราต้องเก็บ 1,000 ฝัก แต่บางวันที่พ่อค้าแม่ขายต้องการมาก สั่งกันทีเป็นหมื่น ๆ ฝักเลย กระจับ 1 ฝัก หรือที่ชาวบ้านเรียกกันง่าย ๆ ว่า ลูก ขายส่งกันที่ฝักละ 70 สตางค์

พื้นที่ 1 ไร่ จะใช้เงินลงทุนไม่กี่พันบาท สำหรับต้นพันธุ์ และปุ๋ยบำรุง เมื่อถึงเวลาเก็บผลผลิต จะเก็บได้ 2-3 รอบ รอบหนึ่งว่ากันที่หลักหลายหมื่นบาทขึ้นไป รวม ๆ แล้ว ปีหนึ่งก็เป็นแสนบาทเลย

กระจับเขาควายที่เก็บได้ทั้งหมด จะล้างน้ำให้สะอาดในเบื้องต้นก่อน จากนั้นถึงล้างซ้ำอีกทีตอนอยู่บนฝั่ง และพร้อมส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ขายที่มารับซื้อจากทั่วประเทศ ภาพที่เราเห็น คือกระจับที่ต้มเสร็จแล้ว แขวนไว้ขายตามริมถนน รอให้นักท่องเที่ยวที่ขับรถผ่านไปมาได้แวะซื้อหาเพื่อเอามารับประทานกัน ที่สำคัญราคาไม่แพง แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ทั้งแก้ร้อนในกระหายน้ำ และบำรุงกำลัง

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย กระจับเขาควาย เก็บกระจับเขาควาย ประโยชน์ของกระจับเขาควาย ปลูกกระจับ ปลูกกระจับเขาควาย