News

นักเรียน-ผู้ปกครอง รวมตัวขับไล่ ผอ.โรงเรียน เหตุทุจริตค่าอาหารกลางวัน

ผู้ปกครองและนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในจังหวัดชลบุรี รวมตัวกันขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียน เหตุทุจริตเงินค่าอาหารกลางวัน

รวมตัวขับไล่ ผอ. เหตุทุจริตค่าอาหารกลางวัน จ.ชลบุรี
ชาวบ้านรวมตัวกันกว่า 50 คน ถือป้ายขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ในเรื่องของการทุจริตเงินอาหารกลางวัน และปัญหาการเบิกจ่ายเงินสนับสนุนทุนการศึกษาของนักเรียน จากการที่หน่วยงานภาครัฐและเอกชนมอบให้นักเรียน ซึ่งผู้อำนวยการคนดังกล่าวย้ายมาได้เพียงแค่ 8 เดือน และหลังจากนั้นชาวบ้านก็เดินทางไปร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี

นางสุนันท์ เสียงดัง ประธานชุมชน และเป็นคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนดังกล่าว พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้าน เปิดเผยว่า สาเหตุที่ต้องเดินทางมาร้องเรียนครั้งนี้ เนื่องจากว่ามีนักเรียนหลายคนถูกผู้อำนวยการที่ถูกขับไล่คุกคามจนเด็กเกิดความหวาดกลัว จึงอยากให้มีการตรวจสอบให้เร็วที่สุด พร้อมฝากไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีคำสั่งย้ายผู้อำนวยการคนดังกล่าวด้วย

ศึกษาธิการจังหวัดชลบุรี ชี้แจงว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างพูดคุยเพื่อหาทางออกร่วมกัน จากนี้จะมีการตรวจสอบข้อมูล ก่อนที่จะสรุปข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน หากพบว่ามีมูลความผิด จะดำเนินการตั้งคณะกรรมสอบสวนทางวินัย

นักเรียนประท้วงขับไล่ ผอ. จ.สระแก้ว
ที่จังหวัดสระแก้ว นักเรียนกว่า 200 คน พร้อมด้วยผู้ปกครองและศิษย์เก่าโรงเรียนแห่งหนึ่ง รวมตัวกันถือป้ายประท้วงเพื่อขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียน ต้องการให้มีตรวจสอบการบริหารงานหลายอย่าง และสั่งย้ายผู้อำนวยการให้เร็วที่สุด

แกนนำนักเรียนที่ร่วมประท้วงครั้งนี้ ได้นำหลักฐานต่าง ๆ มาเปิดเผยว่า มีหลายเรื่องที่สังคมควรรับรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการมีสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับนักเรียน ครูและรองผู้อำนวยการทำร้ายตบตีกันในโรงเรียนต่อหน้านักเรียน แต่ผู้อำนวยการเพิกกลับเฉย และนักเรียนถูกเรียกไปสำนักผู้อำนวยการเพื่อสอบถาม แต่ถูกนำปืนมาวางไว้บนโต๊ะเพื่อข่มขู่จึงรู้สึกไม่ปลอดภัย

ผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยว่า สามารถชี้แจงได้ทุกเรื่อง ส่วนสาเหตุที่ถูกร้องเรียนเป็นปัญหาภายใน และมีกลุ่มบุคคลต้องการสร้างสถานการณ์เพื่อลดความน่าเชื่อถือ โดยยืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรผิด พร้อมขอต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรม

ปลัดจังหวัดสระแก้ว ได้เดินทางมารับหนังสือกับนักเรียน พร้อมกับแจ้งว่ามีการตั้งกรรมการสอบสวนกรณีนี้แล้ว โดยได้สั่งย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนไปช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 7 ชั่วคราว เพื่อดำเนินการสอบสวนโดยเร็วที่สุด