เดโมแครต ตอบโต้ ทรัมป์ หลังแถลงนโยบายประจำปี ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกหลายวัน

วันที่ 6 ก.พ. 2562 เวลา 18:01 น.

Views

พรรคเดโมแครต ตอบโต้ผู้นำสหรัฐฯ ว่าต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงนานหลายวัน จากถ้อยแถลงนโยบายประจำปี ซึ่ง นายทรัมป์ ประกาศผลสำเร็จ พร้อมยืนยันจะเดินหน้าสร้างกำแพง ขณะเดียวกัน มีกลุ่มผู้ประท้วงรวมตัวก่อนหน้าแถลงด้วย

นางแนนซี เปอโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร สังกัดพรรคเดโมแครต ทวีตข้อความหลังจากที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวสุนทรพจน์ในการแถลงนโยบายประจำปี หรือ สเตต ออฟ เดอะ ยูเนียน (State of the Union) ต่อที่ประชุมรัฐสภา นาน 82 นาที ในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาในไทยว่า "ยังจำเป็น
ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง หรือ fact-check ถ้อยแถลงครั้งนี้ของ นายทรัมป์ อีกหลายวัน เพราะยังมีการให้ข้อมูลที่ผิดพลาดอยู่"

การแถลงนโยบายประจำปี ครั้งที่ 2 ของ นายทรัมป์ ในฐานะผู้นำสหรัฐฯ ได้เริ่มตั้งแต่การแถลงนโยบายที่ประสบความสำเร็จ อาทิ อัตราการจ้างงานรวมถึงยังกล่าวถึงนโยบายที่ยังเป็นข้อขัดแย้งกับพรรคเดโมแครต ในเรื่องการสร้างกำแพงกั้นเม็กซิโก ที่ นายทรัมป์ ยืนยันจะเดินหน้า เพราะเป็นส่วนหนึ่งของระบบตรวจคนเข้าเมือง พร้อมขอให้สมาชิกสภาคองเกรสสร้างความปรองดอง เพื่อให้ผ่านร่างกฎหมายงบประมาณประจำปี ก่อนที่งบชั่วคราวจะสิ้นสุดลงในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ และอาจทำให้เกิดภาวะชัตดาวน์ได้อีก

นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงการเตรียมพบกับ นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ครั้งที่ 2 ที่ยืนยันชัดเจนแล้วว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 27 และ 28 กุมภาพันธ์นี้ ที่เวียดนาม ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าเวียดนามกลายเป็นพันธมิตรที่ดีต่อสหรัฐฯ นับตั้งแต่สิ้นสุดสงคราม และยังมีเศรษฐกิจเติบโตอย่างรวดเร็ว รวมถึง นายคิม จอง อึน จะใช้เวลาเดินทางไปพบหารือเพียงไม่นาน เช่นเดียวกับเมื่อครั้งพบกันที่สิงคโปร์

ขณะที่ มีรายงานกลุ่มผู้ประท้วงนัดรวมตัวหน้าตึกทรัมป์ ในนครนิวยอร์ก ก่อนการแถลงนโยบายประจำปีจะเริ่มขึ้น โดยคัดค้านนโยบายของ ทรัมป์ ที่ผ่านมา และมองว่าเผู้นำสหรัฐฯ ทำตัวอยู่เหนือกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานเหตุวุ่นวายใด ๆ เกิดขึ้น

Tag : รอบรั้วรอบโลก พรรคเดโมแครต แถลงนโยบายประจำปี แถลงนโยบายประจำปี สหรัฐ แถลงนโยบายประจำปี ทรัมป์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แนนซี เปอโลซี โดนัลด์ ทรัมป์