รายงานพิเศษ : ทลายแก๊งแมวน้ำลักข้าวสาร ขณะขนส่งทางเรือ

วันที่ 7 ก.พ. 2562 เวลา 07:00 น.

Views

ตำรวจภูธรภาค 1 รวบยกแก๊งแมวน้ำ 10 คน ร่วมกันลักข้าวสารกว่า 1,000 กระสอบ มูลค่ากว่า 600,000 บาท ขณะขนส่งทางเรือจากจังหวัดปทุมธานี ไปขึ้นเรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ที่เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี

เป็นภาพขณะที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 1 เข้าจับกุม นายประสิทธิ์ สุทธิบุตร หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ และพวกรวม 10 คนตามจุดต่าง ๆ หลังร่วมกันเป็นขบวนการลักข้าวสารไปกว่า 1,000 กระสอบ ขณะมีการขนส่งทางเรือไปขึ้นเรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่เพื่อส่งออกไปขายยังต่างประเทศ โดยเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดของกลางที่เหลือ เป็นข้าวสารเพียง 55 กระสอบ กับน้ำตาลทรายอีก 242 กระสอบที่ยังหาเจ้าของไม่พบ เรือ 2 ลำ รถบรรทุกและรถเข็นสำหรับขนของอีก 2 คัน กระสอบเปล่า พร้อมเครื่องมือเย็บกระสอบ

โดยพฤติการณ์ของแก๊งแมวน้ำ เริ่มจากนายประสิทธิ์ หัวหน้าแก๊ง ทำหน้าที่ติดต่อรับซื้อสินค้าทางการเกษตร ประเภทข้าวสาร น้ำตาลทราย เมล็ดพันธุ์พืช รวมถึงปุ๋ย จากสรั่งเรือ ซึ่งเป็นผู้ที่เฝ้าเรือโป๊ะสำหรับขนส่งสินค้า เมื่อตกลงซื้อขายกันได้ ก็จะนัดหมายอาศัยช่วงกลางดึก ขณะที่เรือขนส่งสินค้ากำลังลำเลียงสินค้าล่องไปตามแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อนำไปส่งที่ท่าเรือเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี โดยระหว่างทางก็จะนำเรือเล็กไปเทียบกับเรือขนส่งสินค้า และแอบขนกระสอบสินค้าจากเรือใหญ่ลงเรือเล็กของผู้ต้องหา ใช้เวลาไม่เกิน 10 นาทีเท่านั้น ก่อนจะย้ายใส่รถบรรทุก ลำเลียงไปเก็บที่โกดังในจังหวัดสมุทรปราการ และนำไปขายให้กับร้านรับซื้อที่จังหวัดนครปฐมอีกทอดหนึ่ง

จากการสืบสวนพบว่าแก๊งแมวน้ำรายนี้ ก่อเหตุมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง ได้ข้าวสารไปกว่า 1,100 กระสอบ มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 600,000 บาท โดย 2 ครั้งแรกเป็นการขโมยข้าวสารรวม 789 กระสอบ จากเรือที่กำลังลำเลียงสินค้าจากท่าเรือพูลพิพัฒน์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไปส่งขึ้นเรือขนาดใหญ่ที่เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี มูลค่าความเสียหายกว่า 510,000 บาท ส่วนครั้งที่ 3 ขโมยข้าวสาร 378 กระสอบ จากเรือที่ขนส่งสินค้าจากอำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี ไปขึ้นเรือที่เกาะสีชังเช่นกัน

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง แก๊งแมวน้ำลักข้าวสาร แก๊งแมวน้ำ ลักข้าวสาร