กล้าลองกล้าลุย : สืบสานภูมิปัญญาเย็บตับจากใบสาคูขาย ตอน 1

วันที่ 7 ก.พ. 2562 เวลา 07:05 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ และทีมงาน พาลงใต้ไปที่จังหวัดพัทลุง ไปดูเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพที่ถือเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น กับการเย็บตับจากใบสาคู ที่ทำกันมานานหลายสิบปี คนต้นเรื่องวันนี้ ไม่ธรรมดา เพราะพวกเค้าเหล่านี้คือคนสู้ชีวิต ที่ไม่เคยยอมแพ้ แม้อายุจะมาก และพิการทางร่างกายก็ตาม

เบื้องหลังคนสู้ชีวิต ที่พวกเค้าเหล่านี้ไม่เคยยอมแพ้ต่ออุปสรรคต่าง ๆ แถมยังสืบสานภูมิปัญญาพื้นบ้านมานานหลายปี ของใกล้ตัวที่ในอดีตต้องมีแทบทุกบ้าน สานต่อจากรุ่นสู่รุ่น กับการเย็บตับจากใบสาคูขาย

คนสู้ชีวิตคนแรก ที่ผมและทีมงานพาทุกท่านมาเกาะติดวันนี้ ชื่อว่า ลุงรื่น อายุ 66 ปี อยู่ที่บ้านท่าบัวแก้ว ในตำบลจองถนน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง ทุกเช้าลุงจะเดินเข้าป่าจากต้นสาคูที่อยู่หลังบ้าน ผ่านคลองเล็ก ๆ แบบนี้ ไปตัดใบจากให้ป้าทุกวัน

สะพานไม้ไผ่เล็ก ๆ นี้ ลุงบอกว่า เดินข้ามไปมาทุกวันแบบสบาย ๆ ส่วนผมและทีมงาน เราไม่ค่อยมั่นใจในความแข็งแรงของสะพานนี้สักเท่าไหร่

ป่าจากสาคูที่เราเข้ามาตัดนี้ อยู่ไม่ไกลจากบ้าน ลุงรื่น เท่าไหร่ ลุงบอกว่าวันนี้โชคดีหน่อยที่ฝนไม่ตก ไม่งั้นต้องมาตัดกันแบบเปียก ๆ

จุดที่เราตัดใบจากกันนี้ บางช่วงน้ำท่วมสูง แต่ลุงก็ยังต้องมาตัด เพราะนี่เป็นอาชีพเดียวที่ ลุงรื่น เลือกทำ ด้วยวัยและทางเลือกที่มีไม่มาก ถึงจะลำบากอย่างไรก็ต้องทน

ลุงรื่น บอกว่า เทคนิคการเลือกใบจากต้นสาคู คือจะตัดทางที่มีใบแก่ได้ที่ ถ้าใช้ใบอ่อนเกินไป ตับจากที่เย็บได้จะใช้ได้ไม่นาน วันนี้ผมจึงอาสาเป็นผู้ช่วยลุงตั้งแต่เช้า ยิงยาวไปจนถึงบ่าย

ในหนึ่งทางจะได้ใบจากแค่ไม่กี่ใบ ดังนั้น รอบ ๆ หนึ่งที่ลุงมาตัด ต้องให้ได้อย่างน้อยก็ 50 ทางขึ้นไป ถึงจะคุ้มค่าเหนื่อย

สิ่งที่ผมรับรู้ได้ ลุงรื่น ในวัย 66 ปี ไม่เคยบ่นว่าเหนื่อยให้เราได้ยินเลยแม้แต่ครั้งเดียว มัดจากที่ผมแบกอยู่นี้ ทุกวันลุงจะแบกข้ามน้ำไปมาเป็นสิบ ๆ รอบ นับถือในความขยันขันแข็ง และอดทนของ ลุงรื่น อย่างมาก

ความยากของการแบกไม่ได้อยู่ที่ใบจากต้นสาคูบนบ่า แต่เป็นสะพานไม้ไผ่ที่ผมหวั่น ๆ ใจนี่แหละ ดูจากที่ ลุงรื่น เดินข้ามแล้วเหมือนจะสบาย ๆ ใช้เวลาไม่นานก็ข้ามผ่าน แต่กับมือใหม่อย่างผมหวาดเสียวเหมือนกัน

ลุงรื่น บอกว่า ตั้งแต่แบกเดินข้ามมาหลายปี ไม่มีสักครั้งที่จะตกน้ำตกท่า

ลุ้นและเอาใจช่วยผมอยู่ใช่ไหม ลุงรื่น แนะนำว่าให้ผมลองฝึกแบกไปมาแบบนี้บนสะพานสัก 10 รอบ เดี๋ยวก็เก่ง

ที่เห็นนี้เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของภูมิปัญญาท้องถิ่น หลังคาใบจากที่เรามาตามหาเท่านั้น สัปดาห์หน้ามาติดตามกันต่อ กว่าจะได้หลังคามาสักหนึ่งตับ ลำบากอย่างไร พร้อมกับมาติดตามเรื่องราวของคนสู้ชีวิตอีกท่านหนึ่งต่อ ห้ามพลาด

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย เย็บตับจากใบสาคู จากสาคู จากใบสาคู ใบจากต้นสาคู ต้นสาคู เย็บตับจาก