รายงานพิเศษ : ทูตออสเตรเลีย รับส่งหมายจับ ฮาคิม ให้ไทย

วันที่ 7 ก.พ. 2562 เวลา 07:09 น.

Views

ทูตออสเตรเลีย ยอมรับส่งหมายจับสากลอดีตนักฟุตบอลบาห์เรนให้ไทยเอง เร่งใช้กระบวนการทางการทูตนอกศาล ประสานขอตัวกลับประเทศ ขณะที่หลายฝ่ายยืนยันหลักบริหารแทรกแซงตุลาการไทยไม่ได้ ลงสนามข่าวนี้กับคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

นี่เป็นการเปิดเผยหลังจาก พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล เข้าพบเอกอัคราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย ซึ่งผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง บอกว่า เอกอัคราชทูตยอมรับว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นขณะนี้เป็นเพราะสถานทูตเป็นผู้ส่งหมายจับสากลจากอินเตอร์โพล ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ควบคุมตัวนายฮาคิมไว้เอง ซึ่งถือเป็นข้อผิดพลาด เพราะภายหลังออสเตเลียได้ยกเลิกหมายจับเอง จึงต้องพยายามทุกวิถีทางเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น

โดยสถานทูตจะใช้กระบวนการทางการทูตนอกศาล เพื่อกดดันให้ไทยส่งนายฮาคิม กลับไปยังออสเตเลีย พร้อมกับร้องขอให้ตำรวจใช้หลักทางการบริหารเข้าช่วยเหลือ ซึ่ง สตม.ก็ได้ตอบอย่างชัดเจนว่า ไม่สามารถแทรกแซงอำนาจฝ่ายตุลาการได้ แต่สถานทูตสามารถสนับสนุนข้อมูลแก่ศาล เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการไต่สวนได้

ซึ่งสอดคล้องกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ออกมาย้ำว่า เรื่องของนายฮาคิมได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว ไม่สามารถย้อนกลับหรือแทรกแซงได้ แต่เชื่อมั่นว่าแนวทางที่จะเกิดขึ้นจากนี้ไป จะสมประสงค์ทั้ง 2 ฝ่าย

เช่นเดียวกับกระทรวงการต่างประเทศที่ออกแถลงการณ์ย้ำว่าจะพยายามหาทางออกที่เหมาะสม และย้ำทุกฝ่าย อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่า นายฮาคิม จะต้องถูกผลักดันกลับไปยังบาห์เรน เพราะศาลไทยพร้อมรับหลักฐานจากทุกฝ่าย

ขณะที่ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ ได้ออกมาย้ำเช่นกันว่า ข้อหาของนายฮาคิม ที่ทางการบาห์เรนส่งมาเพื่อขอตัว เป็นความผิดทางอาญา ไม่ใช่ความผิดที่เกี่ยวกับการเมือง หรือศาสนา นี่จึงเข้าหลักกฏหมายไทยที่ให้ส่งตัวได้ และเป็นเกณฑ์ที่อัยการใช้เป็นหลักในการพิจารณา ส่วนการคัดค้านการประกันตัวนายฮาคิมก็เป็นหลักปฏิบัติปกติสำหรับผู้ต้องหาที่มีความเสี่ยงว่าจะหลบหนี ทั้งย้ำด้วยว่าคดีนี้เพิ่งเริ่มต้นกระบวนการ ซึ่งทั้งสองฝ่ายยังมีช่องทางที่จะสู้คดีได้อีก

และแม้จะมีความพยายามที่จะแก้ปัญหา โดยอาศัยความสัมพันธ์อันดีต่อกัน แต่ก็ยังคงมีมาตรการตอบโต้ออกมาจากออสเตเรีย โดยล่าสุด สหพันธ์ฟุตบอลออสเตรเลีย ได้ตัดสินใจยกเลิกนัดแข่งขันกระชับมิตรกับทีมฟุตบอลไทย เพื่อเป็นการกดดันอีกทาง ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศ ก็ออกมารายงานว่า นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียเป็นห่วงภาพลักษณ์ของนายฮาคิมอย่างมาก ทันทีที่ภาพเขาถูกพันธนาการขณะขึ้นศาลถูกเผยแพร่ออกไป

ยังมีเวลาจากนี้อีก 2 เดือน ก่อนการนัดไต่สวน ได้แต่หวังว่าเรื่องวุ่น ๆ จะจบลงได้ด้วยดี และเป็นการต่อสู้กันตามกระบวนการ เพื่อหาหลักฐานมาหักล้างแก้ไขข้อผิดพลาด เพื่อจบปัญหาลงด้วยหลักสันติ มิใช่ความขัดแย้งระหว่างประเทศ จากน้ำผึ้งหยดเดียว

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ทูตออสซี่ จับฮาคิม ฮาคิม ฑูตออสเตรเลีย นักฟุตบอลบาห์เรน