พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

งานย้อนอดีตศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย

วันที่ 7 ก.พ. 2562 เวลา 08:29 น.

Views

เปิดขบวนแห่งาน "ย้อนอดีตศรีสัชนาลัย นุ่งผ้าไทย ใส่เงินทองลายโบราณ"  ด้วยช้าง  2  เชือก โดยมีนายไมตรี ไตรติลานันท์ พ่อเมืองสุโขทัย นั่งหลังช้างนำเข้าสู่พิธีเปิด พร้อมด้วยขบวนป้ายงานประเพณี   ขบวนวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวอำเภอศรีสัชนาลัย  ขบวนการละเล่นของเด็กไทยแต่งกายย้อนยุค ไว้ผมโก๊ะ  และขี่ม้าก้านตาล  เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมการแสดงวิถีชีวิตของชุมชนต่าง ๆ และการละเล่นที่หาดูได้ยากในท้องถิ่น  โดยชาวบ้านที่นี่มีความหลากหลายทางชาติพันธ์  ทั้งไทยพวน ลาวโซ่งชาวไทภูเขาหลายเผ่า
  
นอกจากนี้ ยังจัดให้มีตลาดโบราณ "ใครใคร่ค้าค้า" ที่พ่อค้า-แม่ค้าพร้อมใจใส่ชุดไทย  นำอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดสุโขทัยมาวางจำหน่าย  เช่น ข้าวโถเถ หรือแป้งขนมจีนปิ้งและทอด กินพร้อมกับน้ำยาสูตรเฉพาะของชาวอำเภอศรีสัชนาลัย  หมูสะเต๊ะกุมาร  ที่มาทุกงานเป็นสีสันของการเรียกน้ำย่อย   ขนมเทียนแม่สินสูตรโบราณ  ขนมถังแตกขนมไทยโบราณ ที่เปลี่ยนชื่อมาเป็นขนมถังทอง เพราะเชื่อกันว่า คนกินถังไม่ แตกอีกแล้ว เพราะกินแล้วมีเงินมีทอง

ที่ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานไม่แพ้กันก็เห็นจะเป็นชาวบ้านกลุ่มนี้  ที่ห้อย "พระร่วงหลังรางปืนองค์ใหญ่" ว่ากันว่า เป็นพระยอดขุนพลเนื้อชินรุ่นแรก  1 ในยอดเบญจภาคี แตกรุเมื่อราว ๆ ปี 2493  บริเวณพระปรางค์ของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ  หรือ  วัดพระปรางค์  โบราณสถานที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยเพียงแห่งเดียวเท่านั้น

จากประวัติ พบว่า มีจำนวนเพียง 200 กว่าองค์เท่านั้น ส่วนใหญ่เป็นพระที่ชำรุดแตกหัก ที่สมบูรณ์สวยงามจริง ๆ มีไม่กี่องค์เท่านั้น โดยมีขนาดความสูง 8 เซนติเมตร  และฐานกว้าง 2.5 เซนติเมตร มีพุทธคุณทางแคล้วคลาดจากภยันตรายในเรื่องของปืนผาหน้าไม้ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้าชมงาน ร่วมรณรงค์สวมใส่ชุดผ้าไทย โดยงานนี้จะมีไปถึงวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ณ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย