ตำรวจบุกจับเครือข่ายยาเสพติด บ้านนาห้าร้อยล้าน

วันที่ 7 ก.พ. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยตำรวจปราบปรามยาเสพติด เข้าตรวจค้นเป้าหมาย 21 จุด ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี สมุทรปราการ ปทุมธานี และนครนายกซึ่งเป็นเครือข่ายค้ายาเสพติดชื่อ "บ้านนาห้าร้อยล้าน" โดยจุดสำคัญอยู่ที่บ้านเลขที่ 199/104  หมู่ 1 ตำบลบางยี่โถ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นของนายวีรยุทธ์ เก่งพิพัฒน์ตระกูล ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน

จากการตรวจค้นพบตัวนายวีรยุทธ์  และภรรยาอยู่ภายในบ้าน เจ้าหน้าที่จึงแสดงหมายจับ โดยนายวีรยุทธ์ยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ แต่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้จักกับเครือข่ายค้ายาเสพติด ส่วนทรัพย์ที่ได้มาทั้งหมดได้มาจากการปล่อยเงินกู้ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไปสอบสวน พร้อมตรวจอายัดรถยนต์ 3 คัน เงินสด ทองรูปพรรณ เครื่องเงิน และทรัพย์สินอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท

พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติระบุว่า เครือข่ายยาเสพติด "บ้านนาห้าร้อยล้าน"  เป็นเครือข่ายรายใหญ่ในพื้นที่ภาคกลางมานานกว่า 3 ปี โดยเฉพาะนายวีรยุทธ์ อยู่ในระดับสั่งการและควบคุมการกระจายยาเสพติดจากพื้นที่ภาคเหนือลงมาสู่กรุงเทพมหานคร และภาคกลางทั้งหมด เฉพาะเมื่อปีที่ผ่านมา พบมีเงินหมุนเวียนในบัญชีเครือข่ายนี้กว่า 500 ล้านบาท แต่หากรวม 3 ปีจะพบว่ามีเงินหมุนเวียนกว่า 1,000 ล้านบาท

จากการสืบสวนยังพบว่า ผู้ต้องหามีความเชื่อมโยงทางการเงินกับเครือข่ายยาเสพติดของนายจิรัฏฐ์  เพ็ญโสภณวิชญ์ ชื่อเดิมคือนายจรัล คำสด หรือ เอกอ้วน ที่ถูกจับกุมในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี  เมื่อปี 2560

ส่วนผลการตรวจค้น 21 จุด จับกุมผู้ต้องหาได้ 5 คน จากเป้าหมาย 10 คน พร้อมกับอายัดทรัพย์สิน อาทิ บ้าน คอนโดมิเนียม รถยนต์รถจักรยานยนต์ เงินสด ทองรูปพรรณ และทรัพย์สินอื่นๆ มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท