รายงานพิเศษ : ภารกิจปราบปราม แก๊งมันทุกเม็ด

วันที่ 8 ก.พ. 2562 เวลา 06:51 น.

Views

กองกำลังเมียนมาคุมตัวผู้ต้องหาชาวไทย 81 คน รวมทั้งแก๊งมันทุกเม็ด ส่งมอบให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ด่านแม่สาย รับไปดำเนินคดี ฐานออกนอกเมืองโดยผิดกฎหมาย หลังควบคุมตัวไม่ถึง 24 ชั่วโมง ลงสนามข่าวนี้กับคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

นี่คือโฉมหน้าของ นายกำพล แจ่มจำรัส หรือ หมู มันทุกเม็ด ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ซึ่งเป็นสมาชิกคนสำคัญที่ เทพ โซโล ให้ความไว้วางใจอันดับต้น ๆ พร้อมด้วยสมาชิกกลุ่ม อีก 4 คน คือ นายกิตติศักดิ์ สำราญสุข, นายชัยณรงค์ วงศาโรจน์, นางสาวกรวิภา เสียงเสนาะ และ นางสาวนิพาดา โภคา ซึ่งถูกกองกำลังเมียนมาควบคุมตัวจากเมืองสาด รัฐฉาน ประเทศเมียนมา มาที่ชายแดนแม่สาย จังหวัดเชียงราย พร้อมกับคนไทยอีก 76 คน ที่ถูกกวาดล้างแรงงานเถื่อนพร้อมกันในเมืองสาด

จะเห็นได้ว่าผู้ต้องหาทั้ง 5 คน มีสีหน้าที่อิดโรยจากการเดินทาง ที่กินเวลานานกว่า 20 ชั่วโมง โดยเฉพาะนายหมู ซึ่งเป็นสมุนคนใกล้ชิดของ เทพ โซโล แสดงความกังวลออกมาอย่างเห็นได้ชัด เพราะไม่เพียงเขาจะถูกดำเนินคดีในข้อหายาเสพติดเท่านั้น แต่ญาติของเขาก็มีโอกาสที่จะถูกตำรวจขยายผลจับกุมมารับโทษและขยายผลไปสู่การยึดทรัพย์ได้เช่นกัน

จะเห็นได้ว่าปฏิบัติการกวาดล้างแก๊งยาเสพติดกลุ่มมันทุกเม็ดครั้งนี้ เป็นไปอย่างรวดเร็ว หลังตำรวจตรวจคนเข้าเมืองใช้เวลาตรวจสอบและยืนยันตัวบุคคลไม่ถึง 1 เดือน ก็สามารถควบคุมตัวสมาชิกแก๊งมันทุกเม็ดได้มากกว่า 17 คน แต่ส่วนใหญ่ยังเป็นแค่ผู้ร่วมขบวนการ ที่มีส่วนรับจ้างทำร้ายร่างกายลูกหนี้ยาเสพติดที่เบี้ยวการชำระเงิน แต่ เทพ โซโล ซึ่งเป็นผู้สั่งการผ่านเฟซบุ๊กยังหลุดพ้นเงื้อมือตำรวจไปได้

ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองบอกว่า หลังผู้ต้องหาถูกยืนยันตัวบุคคล ส่วนใหญ่ต้องพากันหนีหัวซุกหัวซุน ถอยร่นจากโรงแรมที่พักในเมืองท่าขี้เหล็ก เข้าไปยังเมืองสาด รัฐฉาน เพื่อให้กองกำลังในพื้นที่คุ้มกันความปลอดภัยให้ แต่การใช้ชีวิตของนักค้ายาเสพติดรุ่นเยาว์กลุ่มนี้ ก็ยากลำบากขึ้นทุกที เพราะไม่มีหน่วยงานใดในเมียนมา ให้การสนับสนุน หรือรับไว้เพื่อดูแล

แก๊งมันทุกเม็ดถือเป็นแก๊งยาเสพติดกลุ่มหนึ่งที่ได้รับความนิยมในกลุ่มวัยรุ่น โดยลำเลียงยาจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาทางภาคเหนือ ก่อนกระจายไปตามหัวเมืองสำคัญ โดยมีกลุ่มวัยรุ่นในโซเชียลเป็นลูกค้าและผู้จำหน่ายรายย่อย ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลของสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด พบว่าสมาชิกกลุ่มนี้มีนับพันคน กระจายตัวอยู่ทั่วทุกภูมิภาคทั้งประเทศ

และจากการตรวจสอบประวัติในเบื้องต้น ยังพบด้วยว่า เทพ โซโล เป็นนักค้ายาเสพติดรุ่นเยาว์ที่ผันตัวจากผู้เสพเป็นผู้ค้า ก่อนตั้งตนเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่ ภายใต้ชื่อ เทพแห่งลูกอมกลิ่นช็อกโกแลต ลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในประเทศไทยมากกว่า 300 ล้านเม็ด จนกลายเป็นผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับลำดับต้น ๆ ซึ่งตำรวจต้องการตัว

ตำรวจยอมรับว่าปัญหายาเสพติดเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว นั่นเป็นเพราะมีการจับกุมอย่างเข้มงวด ผู้ผลิตจึงเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อชดเชยต้นทุนที่เสียไปเพราะถูกจับ ที่สำคัญสารตั้งต้นของยาบ้ามีเพิ่มมากขึ้น จากการเก็บตัวอย่างพบว่า ปัจจุบันมีการใช้ส่วนผสมที่หลากหลายมากถึง 200 ชนิด และบางชนิดผู้เสพอาจถึงตายจากฤทธิ์ของสารพิษที่เป็นส่วนผสมหลัก

แม้จะกวาดล้างอย่างต่อเนื่อง แต่นี่ยังไม่ใช่จุดสิ้นสุดของขบวนการค้ายาเสพติด ที่นับวันอายุของผู้ค้าจะลดลงกลายเป็นเพียงเยาวชน ที่เป็นอนาคตของชาติ ซึ่งหลงผิดเพราะอำนาจเงินที่ได้มาอย่างง่ายดาย

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง แก๊งมันทุกเม็ด ยาเสพติด เครือข่ายยาเสพติด จับผู้ค้ายาเสพติด