เจษฎาโอ้โฮ : เครือตดหมูตดหมา จ.ศรีสะเกษ

วันที่ 8 ก.พ. 2562 เวลา 06:54 น.

Views

วันนี้ คุณเจษฎา พาไปจังหวัดศรีสะเกษ ชิมขนมโบราณ ชื่อแปลกหลายคนอาจไม่เคยได้ยิน "ขนมตดหมูตดหมา" ทำจากพืชสมุนไพรกลิ่นแรง แต่มีประโยชน์ แค่ฟังชื่อก็น่าจะเดาออกว่ากลิ่นเป็นยังไง ติดตามใน เจษฎาโอ้โฮ

ฟังชื่อไม่ค่อยน่าพิศมัย แต่รู้ไหมว่า เครือตดหมูตดหมา มีสรรพคุณหลายอย่าง โดยเฉพาะสมรรถภาพของคุณผู้ชาย

เครือตดหมูตดหมา ชื่อทางการเรียกว่า กระพังโหม เป็นไม้เถาเลื้อย พาดตามต้นไม้ใหญ่ ขึ้นตามหัวไร่ปลายนา ขึ้นเองตามธรรมชาติในชุมชน หรือข้างบ้าน

ใบยาว เรียวแหลม ขยี้ใบ หรือต้น แล้วนำดมมีกลิ่นเฉพาะ ยิ่งเถาแก่ยิ่งมีเหม็น ใบอ่อนกินได้ มีสรรพคุณดีหลายอย่าง แต่ส่วนที่เราจะนำไปใช้ คือ ส่วนหัว ที่ฝังอยู่ใต้ดิน

ช่วงหน้าฝนขุดง่ายหน่อย ช่วงหน้าแล้งดินก็จะแข็ง ทุลักทุเลหน่อย ขุดลงไปใช่ว่าจะมี แต่ที่มีแน่ ๆ มดแดง รังเบ้อเริ่ม ทำเอาวงแตก กว่าจะได้ ทั้งเหม็น ทั้งคัน แค่นี้คงจะพอ

ที่บ้านตำแย ตำบลกำแพง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ เขาคุ้นเคยกับเครือตดหมูตดหมาดี เพราะเป็นสมุนไพรพื้นถิ่น กินกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย สรรพคุณอย่างที่บอก ช่วยหลายอย่าง ทั้งยาระบาย แก้ร้อนใน

หน้าตา รสชาติคล้าย ๆ กับขนมจาก แต่ชาวบ้านการันตีว่ามีประโยชน์ โดยเฉพาะสมรรถภาพของคุณผู้ชาย

สนใจอยากลองต้องมาที่ชุมชนบ้านเก่าเฮาตำแย มีจุดเช็กอินเก๋ ๆ แถมทุกเย็นวันศุกร์ มีถนนคนเดินขายขนม ขายสินค้าพื้นถิ่นของดีชุมชนหลายอย่างให้อุดหนุนด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี เจษฎาโอ้โฮ เครือตดหมูตดหมา ขนมตดหมูตดหมา กระพังโหม ชุมชนบ้านเก่าเฮาตำแย เครือตดหมูตดหมา ศรีสะเกษ ศรีสะเกษ