บุกจับเครือข่ายยาเสพติดบ้านนาห้าร้อยล้าน

วันที่ 8 ก.พ. 2562 เวลา 01:04 น.

Views

ตำรวจปราบปรามยาเสพติด เข้าตรวจค้นเป้าหมาย 21 จุด ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร, นนทบุรี, สมุทรปราการ, ปทุมธานี และนครนายก ซึ่งเป็นเครือข่ายค้ายาเสพติดชื่อ "บ้านนาห้าร้อยล้าน" โดยจุดสำคัญอยู่ที่บ้านเลขที่ 199/104 หมู่ 1 ตำบลบึงยี่โถ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นของ นายวีรยุทธ์ เก่งพิพัฒน์ตระกูล ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน

จากการตรวจค้นพบตัวนายวีรยุทธ์ และภรรยา อยู่ภายในบ้าน เจ้าหน้าที่จึงแสดงหมายจับ โดยนายวีรยุทธ์ ยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับแต่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือรู้จักกับเครือข่ายค้ายาเสพติด ส่วนทรัพย์ที่ได้มาทั้งหมดได้มาจากการปล่อยเงินกู้ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไปสอบสวน พร้อมตรวจอายัดบ้าน คอนโดมิเนียม รถยนต์ เงินสด ทองรูปพรรณ เครื่องเงิน และทรัพย์สินอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท

พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า เครือข่ายยาเสพติด "บ้านนาห้าร้อยล้าน" เป็นเครือข่ายรายใหญ่ในพื้นที่ภาคกลาง มานานกว่า 3 ปีแล้ว โดยเฉพาะตัวนายวีรยุทธ์ เป็นถึงระดับสั่งการและควบคุมการกระจายยาเสพติดจากพื้นที่ภาคเหนือ ลงมาสู่กรุงเทพมหานคร และพื้นที่ภาคกลางทั้งหมด แค่เฉพาะปีที่ผ่านมาก็มีเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 500 ล้านบาท แต่หากรวม 3 ปี จะพบว่ามีเงินหมุนเวียนสูงถึงกว่า 1,000 ล้านบาท

จากการสืบสวน ยังพบว่าผู้ต้องหามีความเชื่อมโยงทางการเงินกับเครือข่ายยาเสพติดของ นายจิรัฏฐ์ เพ็ญโสภณวิชญ์ ชื่อเดิมคือ นายจรัล คำสด หรือเอกอ้วน ที่ถูกจับกุมในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี เมื่อปี 2560 และเครือข่ายยาเสพติดของคู่แฝด "มิกซ์และแม็ก" ในพื้นที่จังหวัดลพบุรี รวมถึงยังมีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงกับเครือข่ายยาเสพติดในประเทศเพื่อนบ้านอีกด้วย

ส่วนผลการตรวจค้น 21 จุด จับกุมผู้ต้องหาได้ 5 คน จากเป้าหมาย 10 คน พร้อมกับอายัดทรัพย์สิน อาทิ บ้าน คอนโดมิเนียม รถยนต์ รถจักรยานยนต์ เงินสด ทองรูปพรรณ และทรัพย์สินอื่นๆ มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท