พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จนท.บุกกวาดล้างแก๊งเงินกู้นอกระบบ เจี๊ยบ มีนบุรี พบเงินหมุนเวียนวันละ 100 ล้านบาท

วันที่ 8 ก.พ. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษบุกเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านย่านถนนนิมิตใหม่ แขวงและเขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร สามารถจับผู้ต้องหาได้ 4 คนคือ นายธันวา พลเยี่ยม อายุ 26 ปี เป็นหัวหน้าชุดเก็บดอกเบี้ยส่งให้ นางสาวกรรณิการ์ ฉลองจันทร์ หรือ “ยายเจี๊ยบ มีนบุรี”, นายชัยรัตน์ เนียมรอด อายุ 28 ปี, นายวิชาญ จ่ามา อายุ 24 ปี และ นายปฏิวัตร ภูธง อายุ 19 ปี ลูกน้องนายธันวา ทำหน้าที่เก็บดอกเงินกู้ หากใครไม่ให้ก็จะข่มขู่และทำร้ายร่างกาย โดยตำรวจสามารถยึดของกลางได้ทั้งรถจักรยานยนต์ เงินสด และสมุดบัญชีจำนวนมาก

ปฏิบัติการนี้เป็นการระดมกำลังปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายแหล่งนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหด เครือข่าย นางสาวกรรณิการ์ ฉลองจันทร์ หรือ “ยายเจี๊ยบ มีนบุรี” ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลรวม 30 จุด สามารถจับผู้ต้องหาได้ 28 คน ยึดทรัพย์ทั้งสิ้นรวม 205.5 ล้านบาท

พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการจัดการกลุ่มเงินกู้นอกระบบเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด คือร้อยละ 20-30 ในส่วนของกรุงเทพมหานคร ลูกหนี้จะนำรถมาค้ำประกัน เพราะไม่มีที่ดินเหมือนกับต่างจังหวัด

โดยเครือข่ายนี้ ยายเจี๊ยบ มีนบุรี มาทำธุรกิจเงินกู้นอกระบบต่อจากสามีคือ นายไพโรจน์ ฉลองจันทร์ ที่ถูกจับดำเนินคดีไปก่อนแล้ว มีเงินหมุนเวียนวันละ 100 ล้านบาท ใช้วิธีเก็บเงินกู้ที่เรียกว่าแก๊งหมวกกันน็อก ซึ่งจะขยายผลไปยังนักการเมืองคนสำคัญ ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับชาติ และใช้มาตรการยึดทรัพย์ตามกฎหมายฟอกเงิน สำหรับชุดเก็บดอกกลุ่มนี้ คาดว่ามีเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

สอบสวนนายธันวาสารภาพว่า มีรายได้ตกเดือนละ 70,000 บาท แบ่งให้ลูกน้องเฉลี่ยเดือนละ 9,000 บาท โดยแต่ละวันจะมีรายชื่อให้ลูกน้องไปกระจายทวงดอกเบี้ยที่สูงกว่ากฎหมายกำหนด ประมาณ 100 คน ในย่านมีนบุรี มียอดทวงหนี้เดือนละล้านกว่าบาท ถ้าลูกหนี้ไม่มีให้ก็จะทำร้ายร่างกาย โดยบ้านที่ตำรวจเข้าตรวจค้น 3 หลัง ย่านมีนบุรี เป็นบ้านเช่า ค่าเช่าเดือนละ 13,000 บาท โดยเช่ามาตั้งแต่เดือนกันยายน 2561

Tag : เจี๊ยบ มีนบุรี เงินกู้นอกระบบ เงินกู้นอกระบบเจี๊ยบ มีนบุรี