กรมเจ้าท่า ตรวจสอบพบเรือโดยสารควันดำ 132 ลำ-ปล่อยมลพิษเกินมาตรฐาน 11 ลำ

วันที่ 9 ก.พ. 2562 เวลา 04:40 น.

Views

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า ได้ลงพื้นที่ ตรวจควันดำเรือโดยสารทั้งเรือข้ามฟากและเรือด่วนเจ้าพระยา รวมทั้งเรือคลองแสนแสบ โดยเบื้องต้นกำหนดให้เรือทุกลำ ปล่อยมลพิษได้ไม่เกิน 25% ซึ่งขณะนี้เครื่องมือหรือเกณฑ์การตรวจวัดสำหรับเรือ เพิ่งมีการกำหนดขึ้นเป็นครั้งแรก ในอนาคตอาจจะมีการออกกฎหมาย ให้ชัดเจนกว่านี้

ซึ่งจากการสุ่มตรวนตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม จนถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พบเรือควันดำ 132 ลำ ในจำนวนนี้ ปล่อยมลพิษเกินค่ามาตรฐาน 11 ลำ จึงสั่งห้ามใช้งานชั่วคราว จนกว่าจะแก้ไขเสร็จสิ้นภายใน 30 วัน

ส่วนมาตรการแก้ไขปัญหาระยะยาว ได้สั่งการให้เรือทุกประเภทใช้น้ำมันดีเซล B20 ซึ่งผู้ประกอยการเรือโดยสารก็เริ่มสะท้อนปัญหากลับมาว่า น้ำมัน B20 ไม่เพียงพอต่อความต้องการ

โดย กระทรวงคมนาคมยังคงเดินหน้าตรวจจับการปล่อยควันพิษอย่างเข้มข้น ล่าสุด พบรถโดยสารควันดำ 264 คัน, รถเมล์ควันดำ 23 คัน จึงได้สั่งการให้นำรถไปปรับปรุงก่อนนำมาวิ่งให้บริการประชาชน

ด้านสภาวิศวกรเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหา 2 ประเด็นสำคัญ ได้แก่ปัญหามลพิษที่เกิดขึ้นในขณะนี้ พร้อมแนะให้เร่งเดินหน้าโครงการรถไฟฟ้าให้แล้วเสร็จโดยเร็ว และใช้มาตรการทางภาษี จูงใจให้ประชาชนใช้รถไฟฟ้ามากขึ้น

ส่วนอีกปัญหาที่ยังรอคอยการแก้ไข นายกมล ตรรกบุตร นายกสภาวิศวกร เน้นย้ำการแก้ปัญหาเครนถล่มซ้ำซาก โดยแนะนำให้ใช้มาตรการทางกฎหมาย ให้มีการขออนุญาตติดตั้งเครน, ขอให้นายตรวจเพิ่มความเข้มงวดในการสุ่มตรวจอาคารขณะก่อสร้างอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันปัญหา

Tag : สนามข่าว 7 สี ควันดำ เรือควันดำ