รายงานพิเศษ : ระดมฉีดพ่นละอองน้ำทั่วเมืองขอนแก่น แก้ปัญหา PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน

วันที่ 9 ก.พ. 2562 เวลา 17:00 น.

Views

สภาพฝุ่นละอองในอากาศที่ดูคล้ายหมอก ปกคลุมถนนทุกสายในตัวเมืองขอนแก่น วันนี้เป็นวันที่ 4 แล้วที่ชาวขอนแก่นต้องประสบปัญหาหนักไม่ต่างจากคนกรุงเทพฯ โดยจากข้อมูลกรมควบคุมมลพิษ ช่วงเที่ยงที่ผ่านมา พบว่าวัดค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 อยู่ที่ 94 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งสูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน และส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย ส่งผลให้ชาวบ้านเริ่มใช้หน้ากากอนามัย หวั่นอันตรายจากฝุ่นละอองในอากาศ โดยชาวบ้านบางคนถึงกับบอกว่า ไม่เคยเจอกับฝุ่นละอองลักษณะนี้เลยในรอบ 20 ปี

ขณะที่โลกออนไลน์ต่างแชร์ภาพเห็นเหตุการณ์และคลิปขณะเพลิงไหม้ไร่อ้อยและขยะ หลังชาวบ้านบางส่วนฝ่าฝืนลักลอบเผา ถึงแม้ว่าทางผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งห้ามแล้ว ซึ่งสร้างผลกระทบแก่ผู้อาศัยใกล้บริเวณดังกล่าว

ขณะที่ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น สั่งให้ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 6 ขอนแก่น ใช้รถบรรทุกน้ำ พ่นละอองน้ำตามพื้นที่ต่างๆ ในตัวเมืองขอนแก่น บรรเทาปัญหาในระยะสั้น เพื่อให้จุดนั้นมีอากาศที่ดีขึ้น อีกทั้งบังคับใช้กฎหมายการเผาอ้อยอย่างเคร่งครัด หากมีอ้อยที่เผาถูกนำเข้าโรงงาน ให้ขึ้นบัญชีดำ เนื่องจากปัญหาฝุ่นละอองจังหวัดขอนแก่นเกิดจากเผาอ้อยเป็นส่วนใหญ่

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ยังเตรียมเปิดปฏิบัติการฝนหลวงภายใน 1-2 วันนี้ เพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง และเตือนชาวขอนแก่นสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพ

Tag : เกาะติดข่าวดัง ฝุ่นละออง PM 2.5 ฝุ่นPM2.5 ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน