น่ารักรับวาเลนไทน์"โลมาสีชมพู"ทักทายนักท่องเที่ยว

วันที่ 10 ก.พ. 2562 เวลา 17:13 น.

Views

ใกล้มาถึงเทศกาลวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ 2562 กันแล้ว ซึ่งเป็นเทศกาลแห่งความรักที่สาวๆหลายคนกำลังนับวันรอโดยเฉพาะวัยรุ่น แต่ที่ดูเหมือนจะทะเลที่ภาคใต้ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช จะกลายเป็นสีชมพูที่เยมไปด้วยรอยยิ้มยิ่งกว่าเพราะเจ้า“โลมาสีชมพู” ได้ขึ้นมาว่ายน้ำอวดโฉมทักทายนักท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิด ชาวเน็ตเลยยกให้เป็นความน่ารักที่ต้อนรับวันวาเลนไทน์ที่จะมาถึงกันเลยทีเดียว

โลมาสีชมพู (Suasa chinensis) มีชื่อเรียกอีกชื่อในหมู่นักวิชาการว่า โลมาขาวเทา และมีชื่อสามัญในภาษาอังกฤษหลายชื่อ เช่น Indo-Pacific hump-backed dolphins, Chinese white dolphins, Giant pandas of the sea มีชื่อท้องถิ่นเรียกว่า โลมาหลังโหนก มักพบอาศัยในเขตน้ำตื้นของทะเลชายฝั่งทั้งในเขต Tropical และ Subtropical โดยเฉพาะบริเวณปากแม่น้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีการกระจายกว้างมาก ตั้งแต่ฝั่งของจีนและพม่าไปจนถึงชายฝั่งออสเตรเลีย

ลักษณะเด่นของโลมาชนิดนี้คือ การมีสีเฉพาะตัว ในตอนเกิดมีสีเทาเหมือนโลมาทั่วไป แต่เมื่ออายุมากเม็ดเลือดกระจายมาชิดผิวหนังมากขึ้น จึงทำให้เห็นเป็นสีชมพู อาหารส่วนใหญ่ ได้แก่ ปลา กุ้ง ปลาหมึก มีการวิเคราะห์กันว่าสาเหตุที่พบโลมาชนิดนี้ในอ่าวขนอม เนื่องจากต้องการหลบมรสุมจากพื้นที่อื่นมาสู่บริเวณที่มีคลื่นลมสงบกว่า และต้องการติดตามกลุ่มอาหาร ได้แก่ ปลากด หรือปลาดุกทะเล

Tag : โลมาสีชมพู ขนอม นครศรีธรรมราช