เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : จับตา! มติ กกต. ปมบัญชีนายกฯ พรรคไทยรักษาชาติ

วันที่ 11 ก.พ. 2562 เวลา 06:55 น.

Views

วันนี้ ต้องจับตาการประชุม กกต. ว่าจะมีมติอย่างไรหรือไม่ เกี่ยวกับปัญหาบัญชีนายกฯ ของพรรคไทยรักษาชาติ ส่วนพรรคการเมืองอื่น ๆ ก็ยังหาเสียงกันคึกคักตามปกติ

เริ่มกันที่การประชุม กกต.วันนี้ ท่านประธาน นายอิทธิพร บุญประคอง บอกไว้ว่า จะมีการพิจารณาคำร้องกรณีการเสนอชื่อในบัญชีนายกฯ ของพรรคไทยรักษาชาติ เข้าข่ายลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งข้อ 17 ที่ห้ามไม่ให้นำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเกี่ยวข้องกับการหาเสียงด้วย

ส่วนกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา จะยื่นร้องให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ในวันนี้นั้น ทาง กกต. จะพิจารณาตามกฎหมายอย่างละเอียด รอบคอบ และเป็นธรรม

โดยวันนี้นอกจากความเคลื่อนไหวของ นายศรีสุวรรณ แล้ว นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ มือกฎหมายของพรรคไทยรักษาชาติ ก็จะยื่นให้ กกต. ตรวจสอบ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าขาดคุณสมบัติเป็นผู้ถูกเสนอชื่อบัญชีนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ เนื่องจากยังเป็นเจ้าหน้าที่รัฐอยู่

ขณะที่ พรรคไทยรักษาชาติ ก็งดทุกกิจกรรมการเมือง หลังประสบปัญหาเรื่องบัญชีนายกฯ พร้อมโพสต์ภาพนิ่งหัวหน้าพรรคไหว้พระที่อยุธยา เพื่อสยบข่าวลือว่าถูกรวบตัว แต่ก็ยังมีคนตั้งข้อสังเกตว่าในภาพไม่ปรากฏวันที่ถ่าย นอกจากนี้ ยังมีการโพสต์เฟซบุ๊กพรรค ขอบคุณทุกกำลังใจ และประกาศเดินหน้าสู่สนามเลือกตั้งต่อไปด้วย

ส่วนพรรคเพื่อไทย ที่ถูกมองว่าเป็นพรรคพี่พรรคน้องกับไทยรักษาชาติ ก็ไม่คิดว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจะกระทบกับพรรค โดย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค ยืนยัน ไม่เกี่ยวข้องกัน เพราะเป็นคนละพรรค

ด้านความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองต่าง ๆ ก็ยังหาเสียงกันคึกคักตามปกติ โดยสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามี 3 พรรคการเมือง ลุยพื้นที่ภาคใต้ เริ่มที่ ประชาธิปัตย์ ไปประกาศปฏิญญาทุ่งสง ให้สัญญากับชาวใต้ใช้อนาคตพรรคเป็นเดิมพัน ขอให้เลือกผู้สมัครทั้ง 50 เขต ชู 5 เรื่อง นำความยิ่งใหญ่คืนสู่ภาคใต้ ทำไม่ได้ ไม่ต้องเลือกพรรคอีก

ส่วน พรรคเสรีรวมไทย ก็ไปนครศรีธรรมราชเหมือนกัน ชูหัวหน้าพรรค พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป พร้อมให้ความเชื่อมั่น ถ้าได้บริหารประเทศจะทำให้คนหายจน

ขณะที่ พรรคประชาชาติ เปิดปราศรัยใหญ่ที่นราธิวาส จังหวัดเป้าหมายที่จะกวาดที่นั่ง สส. อาสาดับไฟใต้ สร้างความปรองดองให้คนในชาติ โดยมั่นใจกวาด สส. เข้าสภาตามเป้า 25 ที่นั่ง

สำหรับ พรรคอนาคตใหม่ หัวหน้าพรรคนำทีมไปชวนคนกรุงออกกำลังกายที่สวนหลวง ร.9 ชูนโยบายรัฐสวัสดิการ เพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุเป็น 1,800 บาท พ่วงประเด็นการเมืองเรียกร้องให้ นายกลุงตู่ ลาออกด้วย

ส่วน พลังประชารัฐ ปล่อยขบวนรถหาเสียงทั่วกรุง 30 เขต ขายนโยบายเปลี่ยนชีวิตคน กทม. ให้ดีขึ้น พร้อมอาสานำประเทศก้าวข้ามความขัดแย้ง และยืนยันว่าจะไม่ทำอะไรที่มิบังควร รวมทั้งไม่ร่วมงานกับคนที่ไม่เคารพประเพณีปฏิบัติ

ขณะที่ตัวแทนจาก 8 พรรคการเมือง ร่วมวงดีเบต "รัฐสวัสดิการสู่สังคมไทยเสมอหน้า" ที่จัดโดยเครือข่าย we fair โดยทุกพรรคเห็นตรงกันในเรื่องแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ สร้างเด็กให้มีคุณภาพ รวมถึงการดูแลผู้สูงอายุ สร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เพียงแต่รายละเอียดของนโยบายจะแตกต่างกันออกไป

ความเคลื่อนไหวทางการเมืองในช่วงนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผยว่า พรรคประชาธิปัตย์ จะไม่เคลื่อนไหวใด ๆ กรณีบัญชีรายชื่อนายกรัฐมตรีของพรรคไทยรักษาชาติ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้น พรรคไทยรักษาชาติต้องรับผิดชอบในสิ่งที่กระทำลงไป และบอกว่าเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของ กกต. ที่จะต้องพิจารณาว่าต้องดำเนินการอย่างไร และหลังจากที่มีพระราชโองการออกมานั้น ต้องเป็นเรื่องของผู้เกี่ยวข้องที่จะต้องพิจารณาว่า แต่ละฝ่ายสมควรจะทำอย่างไร ยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์ จะไม่ยื่นให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ และทำให้กำหนดการของ นายถาวร เสนเนียม ต้องยกเลิก

นายอภิสิทธิ์ ยังฝากถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าการวางตัวของ นายกฯ ประยุทธ์ ต้องทำให้ทุกฝ่ายเกิดความมั่นใจว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นธรรม เพราะตัวของ นายกฯ ประยุทธ์ ยังคงดำรงตำแหน่ง และถืออำนาจพิเศษอยู่

Tag : สนามข่าว 7 สี เจาะสนามเลือกตั้ง เกาะติดเลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 พรรคไทยรักษาชาติ ไทยรักษาชาติ ทษช ยุบพรรคไทยรักษาชาติ พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคอนาคตใหม่ พรรคพลังประชารัฐ