ค่าฝุ่น PM 2.5 เพิ่มขึ้นเล็กน้อยในพื้นที่ กทม. ส่วนต่างจังหวัดยังน่าห่วงค่ายังสูง

วันที่ 11 ก.พ. 2562 เวลา 11:18 น.

Views

กรมควบคุมมลพิษ รายงานผลการตรวจวัดในรอบ 24 ชั่วโมง ค่าฝุ่น PM 2.5 เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่คุณภาพอากาศยังอยู่ในระดับดีและดีมาก เช่น ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี, ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน และริมถนนจรัญสนิทวงศ์ เขตบางพลัด

โดยมี 2 จุด เช้านี้ที่คุณภาพอากาศปานกลาง ได้แก่ ริมถนนลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว 95 วัดได้ 39 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และริมถนนพหลโยธิน เขตบางเขน วัดได้ 43 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และวันนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงติดตามตรวจสอบ เฝ้าระวังและดำเนินการควบคุมฝุ่น PM 2.5 ไม่ให้เกินค่ามาตรฐาน
  
ตั้งแต่ช่วงเช้า กรุงเทพมหานครยังร่วมกับหลายหน่วยงานดำเนินการฉีดล้างทำความสะอาดถนน พ่นละอองน้ำ เพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่น อย่างต่อเนื่อง และจากการคาดการณ์แบบจำลองปริมาณฝุ่น PM 2.5 ของกรมควบคุมมลพิษ คาดว่าวันพรุ่งนี้ปริมาณฝุ่นจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นแต่ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งสอดคล้องกับที่กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าช่วงวันที่ 13 -15 กุมภาพันธ์ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 จะเพิ่มขึ้น

ขณะที่ส่วนภูมิภาคที่ตำบลสบป้าด อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ฝุ่น PM 2.5 วัดได้ 90 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร , ตำบลในเมือง จังหวัดขอนแก่น วัดได้ 89, ตำบลนาอาน จังหวัดเลย วัดได้ 77, ตำบลบ้านกลาง จังหวัดลำพูน วัดได้ 51 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศ สีส้ม "เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ" และที่ตำบลนาจักร จังหวัดแพร่ วัดได้สูงสุด 102 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ระดับสีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพ