พื้นที่ภาคเหนือหลายจังหวัดยังประสบปัญหาหมอกควันไฟป่าปกคลุมต่อเนื่อง

วันที่ 11 ก.พ. 2562 เวลา 11:18 น.

Views

โดยเมื่อคืนนี้ในพื้นที่ตำบลไผ่โทน อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ ชาวบ้านได้ลักลอบจุดไฟเผาตอซัง ฟางข้าว ทำให้เกิดกลุ่มควันไฟจำนวนมาก กินพื้นที่ป่าเขานับร้อยไร่ อีกทั้งยังเกิดไฟป่าในเขตพื้นที่อำเภอเมืองแพร่ อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เมื่อเวลา 10.00 น. วัดได้ 103 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่า PM 10 สูงถึง 133 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทางจังหวัดจึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปสอบสวนว่ามีใครขออนุญาตเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งเป็นรอยต่อพื้นที่ป่าสงวนฯ เพื่อหาตัวคนผิดมาลงโทษให้ได้

เช่นเดียวกับในพื้นที่ตำบลสบป้าด อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง รอยต่อผืนป่าจังหวัดแพร่ ได้รับผลกระทบทำให้ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 สูงถึง 93 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับสีแดง แม้หน่วยงานรัฐจะประกาศใช้มาตรการห้ามเผาเด็ดขาดแล้ววานนี้ แต่ก็ยังมีผู้ลักลอบจุดไฟเผาตอซัง ฟางข้าว จึงต้องใช้มาตรการเด็ดขาดหาตัวผู้ฝ่าฝืน ขณะที่การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เจ้าหน้าที่นำรถบรรทุกน้ำเข้าฉีดพ่น เพื่อลดค่าฝุ่นละออง พร้อมงดทำกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงนี้

ขณะที่จังหวัดตาก ยังเกิดไฟป่าในหลายพื้นที่ ล่าสุดเกิดขึ้นที่บริเวณดอยหญ้าเข็ม ใกล้ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์ตากในเขตอำเภอเมืองตาก เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลไม้งาม ต้องเดินเท้าเข้าไปดับไฟไม่ให้ลุกลามลงมาไหม้แปลงหญ้าของศูนย์วิจัยฯ ทั้งนี้คาดว่าสาเหตุมาจากการลักลอบเผาขยะจนเกิดสะเก็ดไฟลุกลามไปไหม้พื้นที่อื่น นอกจากนี้ยังพบจุดความร้อนบริเวณพื้นที่เหนือเขื่อนภูมิพล ในอำเภอสามเงา อีก 12 จุด เจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมไฟป่า ต้องล่องเรือและเดินเท้าต่อเพื่อไปดับไฟ

ส่วนที่ตำบลแม่กาษา อำเภอแม่สอด เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมฉีดน้ำเพื่อดับไฟป่าที่ลุกไหม้อยู่ในพื้นที่ เพื่อควบคุมกลุ่มหมอกควันสะสมเพิ่มขึ้น

เกษตรกรผู้ปลูกอ้อยจังหวัดกำแพงเพชร พิษณุโลก นครสวรรค์ ยังคงจุดไฟเผาไร่อ้อย เพื่อเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายพื้นที่ถูกปกคลุมไปด้วยกลุ่มหมอกควันไฟกระจายไปทั่วบริเวณ

ขณะที่จังหวัดพิษณุโลก ผู้ว่าราชการจังหวัด ประกาศให้รางวัลนำจับกับคนเผาป่า 1,000 บาท เนื่องจากยังพบการลักลอบเผาป่าอย่างต่อเนื่อง พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ให้เข้มงวดกวดขันมากขึ้น หากพบผู้กระทำผิดให้จับกุมดำเนินคดีได้ทันที