คอลัมน์หมายเลข 7 : กกท.ปฏิเสธคืนเงิน อบจ.สมุทรปราการ

วันที่ 11 ก.พ. 2562 เวลา 11:18 น.

Views

งานก่อสร้างปรับปรุงสนามกีฬาที่ตำบลบางปลา จังหวัดสมุทรปราการ มีทั้งสระว่ายน้ำ โรงยิมอเนกประสงค์ และสนามเทนนิส แต่ไม่เสร็จสมบูรณ์ตามแผนงานที่ขอเงินอุดหนุนจาก อบจ.สมุทรปราการ ปี 2558-2559 ทั้งที่ใช้งบส่วนหนึ่งจากทั้งหมด 223 ล้านบาท ที่มอบให้การกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท.สมุทรปราการ ผ่านสมาคมกีฬาจังหวัดสมุทรปราการ โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย ไม่มีส่วนรับรู้ แต่ถูกเอกชนฟ้องดำเนินคดี เหตุจ่ายค่าจ้างไม่ครบ จึงทิ้งงาน

คอลัมน์หมายเลข 7 และ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.ขณะนั้น พร้อมเจ้าหน้าที่ สตง. ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการนี้ตั้งแต่ปี 2560 หลังได้รับข้อมูลร้องเรียน

นางชัญญาภัค สดุดี ผู้อำนวยการ กกท.สมุทรปราการ ซึ่งถูก กกท.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับคอลัมน์หมายเลข 7 วันที่ 12 มีนาคม 2561 ยืนยันการรับเงินอุดหนุนทำตามระเบียบ ชี้แจงกับ สตง.ภาค 3 ไปแล้ว ขณะที่ปลัด อบจ.สมุทรปราการ ส่งหนังสือเรียกเงินคืนจาก กกท.สมุทรปราการ 180 ล้านบาท 

ล่าสุดสัปดาห์ที่แล้ว ผู้บริหาร กกท. ยืนยันว่าส่งสรุปผลสอบสวนของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงให้ สตง. และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.แล้ว ขณะเดียวกันปฏิเสธคืนเงินอุดหนุนให้ อบจ.สมุทรปราการ เพราะกรณีนี้เป็นเรื่องบุคคลไม่เกี่ยวกับองค์กร ขอรอผลชี้ขาดจากคณะอนุญาโตตุลาการ              

ส่วนการย้ายนางชัญญาภัค ไปเป็น ผอ.กกท.จังหวัดตาก แต่ให้ปฏิบัติหน้าที่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ไม่ใช้การอุ้มกัน

ขณะที่อดีตผู้ว่า สตง. ให้ข้อคิดวิธีแก้ปัญหานี้ เพื่อปกป้องเงินแผ่นดิน ลากันด้วยข้อคิดนี้...

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7