รายงานพิเศษ : จิตรกรรมวัดเสนาสนารามฯ กลับมามีชีวิต

วันที่ 11 ก.พ. 2562 เวลา 11:18 น.

Views

ช่างอนุรักษ์จิตรกรรมและประติมากรรม กองโบราณคดี กรมศิลปากร เร่งซ่อมแซมภาพจิตรกรรมฝาผนัง ภายในพระอุโบสถ และพระวิหารพระอินทร์แปลง ณ วัดเสนาสนารามราชวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ด้วยความประณีต บรรจงเน้นใช้ปูนโบราณ และสีฝุ่น เสริมเติมแต่งในส่วนของภาพที่เลือนหาย ให้คงความดั้งเดิมของภาพจิตรกรรมฝาผนัง อายุเก่าแก่กว่า 150 ปี ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4
              
ภาพจิตรกรรม รัชกาลที่ 4 ทอดพระเนตรสุริยุปราคาเต็มดวง ที่อำเภอหว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นภาพประวัติศาสตร์ที่โดดเด่น จารึกไว้บนฝาผนังในพระอุโบสถของวัดเสนาสนารามฯ  นอกจากนี้ ยังมีภาพที่แสดงเรื่องราววิถีชุมชนความผูกพันระหว่างคนกับวัด  ช่างศิลป์ กรมศิลปากร กำลังเร่งฟื้นฟูภาพจิตรกรรมให้กลับมามีชีวิตชีวา  หลังเสียหายไปกับน้ำท่วมใหญ่ปี 54
              
โบราณสถานแห่งนี้ เริ่มกลับมางดงามอีกครั้ง หลังการบูรณะซ่อมแซมผ่านไปกว่า 1 ปี ที่ผ่านมา ช่อง 7 HD ในโครงการ 7HD อนุรักษ์โบราณสถาน บริจาคทุนทรัพย์กว่า 3,400,000 บาท สนับสนุนการบูรณะงานจิตรกรรมสำคัญทางประวัติศาสตร์ 
              
สำหรับการบูรณะพระวิหารพระพุทธไสยาสน์แล้วเสร็จร้อยเปอร์เซ็นต์ ส่วนพระวิหารพระอินทร์แปลง และพระอุโบสถ แล้วเสร็จไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว
                                               
การบูรณะภาพจิตรกรรมฝาผนัง และส่วนที่ชำรุด ของวัดเสนาสนารามฯ ครั้งนี้ ทำให้ภาพประวัติศาสตร์ที่ถูกจารึกไว้ในอดีต กลับมามีชีวิตอีกครั้ง และพร้อมที่จะให้ประชาชนที่มาวัดเสนาสนารามฯ ชื่นชมความงดงาม สืบทอดศรัทธาในพระพุทธศาสนา

Tag : เกาะติดข่าวดัง วัดเสนาสนาราม