ฝูงนกนับแสนตัวอาศัยใกล้ชุมชน หวั่นแพร่เชื้อโรค จ.สระบุรี

วันที่ 11 ก.พ. 2562 เวลา 17:36 น.

Views

ชาวบ้านอำเภอดอนพุด จังหวัดสระบุรี เดือดร้อนหนัก หลังฝูงนกอาศัยใกล้แหล่งชุมชนส่งกลิ่นเหม็น หวั่นแพร่เชื้อโรคระบาดขยายวงกว้าง

ชาวบ้านหนองมน หมู่ 7 ตำบลบ้านหลวง อำเภอดอนพุด จังหวัดสระบุรี เดือดร้อนหนัก หลังฝูงนกนับแสนตัวอาศัยต้นไม้ใหญ่ ในพื้นที่ใกล้แหล่งชุมชน ทำรังออกลูกหลาน ส่งผลกระทบด้านกลิ่นเหม็นจากมูลนก และผลกระทบด้านสุขภาพของประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่มานานหลายเดือน ซึ่งฝูงนกที่บินมาอาศัยฯ ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์ นกปากห่าง ซึ่งนกชนิดนี้เป็นนกสัตว์ป่าคุ้มครอง ขึ้นบัญชีตาม พ.ร.บ.สัตว์ป่าสวงน และคุ้มครองสัตว์ป่า ปี 2535 ซึ่งห้ามทำร้ายหรือทำอันตราย จึงเป็นเหตุให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนกว่า 90 หลังคาเรือน อยู่ในสภาวะการดำรงชีวิตและสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคจากมูลนกดังกล่าวฯ ด้วย
 
นายมานพ ฉัตรแก้ว ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 7 หลังทราบปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านจากเสียงและกลิ่นมูลนก ซึ่งอาศัยอยู่ใกล้กับชุมชนนับแสนตัว เบื้องต้นได้ประสานไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าแก้ไขปัญหา แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปในการดำเนินการว่าจะกำจัดหรือขับไล่ เนื่องจากอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อหาแนวทางการป้องกันแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้เร็วที่สุด

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน นกอาศัยใกล้ชุมชน กลุ่นเหม็นจากขี้นก นกปากห่าง เชื้อโรค กลิ่นมูลนก ฝูงนก