พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ปส.บุกค้นบ้านเครือข่ายยาเสพติด ยึดยาบ้า-ทรัพย์มูลค่าเกือบ 2,000 ล้าน

วันที่ 11 ก.พ. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

“ปฏิบัติการเอ็กซเรย์ เชียงดาว” ของชุดปฏิบัติการสยบไพรี กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ปส.) ที่สนธิกำลังร่วมกับทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เริ่มด้วยการ นำหมายค้นเข้าตรวจค้นบ้านพักเลขที่ 189 หมู่ 8 ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

โดยมีหญิงวัย 50 ปี กับลูกชายและลูกสะใภ้ แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน พวกเขาตกเป็นผู้ต้องสงสัย เพราะถูกซัดทอดจากขบวนการค้ายาเสพติดว่าเป็นผู้สั่งการ ตำรวจจึงสืบสวน กระทั่งพบบัญชีธนาคารที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด และมีข้อมูลว่าเจ้าของบ้านเป็นแม่ของ นางบังอร เลาจาง ผู้ต้องหาคดียาเสพติด เป็นกลุ่มที่ทำหน้าที่ลำเลียงยาเสพติดจากภาคเหนือไปยังภาคกลางและภาคใต้ จากการตรวจค้นบ้านไม่พบยาเสพติด แต่พบอุโมงค์อยู่ใกล้กับบ้านพัก ตำรวจจึงเข้าตรวจสอบ คาดว่าอาจใช้ซุกซ่อนยาเสพติด

เจ้าของบ้านบอกว่า เธออาศัยอยู่บ้านหลังนี้ ซึ่งสร้างมาแล้ว 3 ปี ปัจจุบันทำอาชีพเกษตรกร รายได้ปีละ 600,000 – 800,000 บาท ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด และไม่รู้เห็นเรื่องเงินหมุนเวียนในบัญชีของลูกชายรวมหลายล้านบาท ส่วน นางบังอร เลาจาง ลูกสาวอีกคน ไม่ได้ติดต่อนานแล้ว พร้อมยอมรับว่ารู้จัก นายบันเทิง แซ่ตั้ง ผู้ต้องหาคดียาเสพติดที่ถูกจับไปเมื่อปี 2561 แต่ไม่รู้เห็นเรื่องการค้ายาเสพติดของนายบันเทิง

การเข้าตรวจค้นครั้งนี้ เป็นการขยายผลจากกรณีที่หญิงอายุ 50 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านที่เข้าตรวจค้น เคยถูกจับเป็นตัวประกันเรียกค่าไถ่ จำนวน 25 ล้านบาท เมื่อปี 2561 ปมการหักหลังเงินค่ายาเสพติดกับนายบันเทิง แต่ตำรวจสามารถช่วยเหลือพร้อมจับผู้ก่อเหตุได้ ตำรวจสืบสวนขยายผลจนทราบว่า ผู้หญิงคนนี้มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มชาติพันธุ์ เป็นผู้ทำธุรกรรมทางการเงินให้กลุ่มผู้ค้ายาเสพติด และกลุ่มที่ขนส่งยาเสพติด โดยทำในลักษณะเครือญาติ ตำรวจจึงรวบรวมพยานหลักฐานขอออกหมายค้น และนำกำลังเข้าตรวจ พร้อมเตรียมขอหมายจับ

ตำรวจยังสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้อีก 2 คน พร้อมตรวจยึดของกลางไอซ์ 100 กิโลกรัม และยาบ้ากว่า 7,000,000 เม็ด ที่จังหวัดลำปาง ระหว่างขับรถลำเลียงยาเสพติด ผู้ต้องหารับสารภาพว่าทำหน้าที่ขนส่งยาเสพติด จากอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ไปยังภาคกลาง พร้อมซัดทอดว่ายาเสพติดเป็นของ นางบังอร เลาจาง ผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติด

ปฏิบัติการครั้งนี้ ตำรวจปราบปรามยาเสพติดเข้าตรวจค้นทั้งหมด 23 จุด สามารถยึดทรัพย์สินและของกลางยาเสพติดมูลค่าเกือบ 2,000 ล้านบาท และสามารถจับผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติดได้ 1 คนคือ นางเบญจมาศ แซ่ตั้ง ลูกสาวของ นายบันเทิง แซ่ตั้ง หลังจากนี้เตรียมสืบสวนขยายผลเครือข่ายที่เชื่อมโยง

Tag : ยาเสพติด ปส.