ชาวเน็ตขอนแก่นจี้เอาผิดคนเผาหญ้า-เผาอ้อย สร้างมลพิษทางอากาศ

วันที่ 11 ก.พ. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

เป็นคลิปที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Cindy Lady'x” โพสต์เอาไว้ เป็นเหตุการณ์ขณะที่ชายคนหนึ่งเผาหญ้าข้างบ้านของเธอ ก่อนจะลุกลามขยายเป็นวงกว้าง เกิดกลุ่มควันหนาแน่นไปทั่วบริเวณ โดยหญิงคนดังกล่าวพยายามสอบถามว่า เหตุใดถึงฝ่าฝืนคำสั่งห้ามเผาหญ้าของทางการ แต่อีกฝ่ายตอบเพียงว่า เผาแค่นิดเดียวเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังหญิงคนดังกล่าวทราบชื่อ นางสาวพรพรรณ แก้วม่วง อายุ 23 ปี ชาวบ้านโกทา หมู่ 25 ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 13.00 น. วานนี้ (10 ก.พ.) ขณะนอนอยู่ในบ้านได้ยินเสียงเหมือนไฟไหม้อยู่หลังบ้าน จึงสะดุ้งตื่นขึ้นมาและเดินไปดูที่ริมรั้ว ก็เห็นควันไฟพวยพุ่งออกมาจำนวนมาก จึงตะโกนถามว่าใครมาเผาอะไรแถวนี้ ก่อนจะเดินออกมาพบกับชายคนดังกล่าวใช้กิ่งไม้ไล่ดับไฟ จึงสอบถามว่าทำไมถึงฝ่าฝืนคำสั่งห้ามจุดไฟเผาหญ้าของจังหวัด ก็ได้รับคำตอบว่าตั้งใจเผานิดเดียว แต่ไฟลามอย่างรวดเร็วจนควบคุมไม่อยู่

หลังเกิดเหตุได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยดับเพลิง และแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ พบว่ารถจักรยานยนต์ของชายคนที่เผาหญ้าก็ถูกไฟเผาจนเสียหาย ตำรวจสอบถามว่ามีทรัพย์สินอะไรเสียหายอีกหรือไม่ เมื่อไม่มีจึงว่ากล่าวตักเตือนชายคนดังกล่าวแล้วปล่อยตัวไป

ส่วนอีกคลิปผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ญิ๋ง เล็ก” ได้โพสต์คลิปวิดีโอไฟที่กำลังลุกไหม้ไร่อ้อยในพื้นที่อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น พร้อมระบุข้อความว่า “จุดอ้อยกับพ่อครั้งแรกในชีวิต ที่ไร่ของตัวเอง เนื้อที่ 10 ไร่”

หลังโพสต์คลิปออกไปมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่วิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำ เพราะสร้างมลพิษในอากาศ ทำให้ค่า PM 2.5 ในจังหวัดขอนแก่นพุ่งสูงจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ พร้อมทั้งเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอาผิดคนที่เผาหญ้าและเผาอ้อย เพื่อเป็นกรณีตัวอย่าง

จากนั้นไม่ถึง 1 ชั่วโมง ผู้โพสต์ก็ลบคลิปออกไป ด้านเครือข่ายเพื่อนเตือนภัยจังหวัดขอนแก่น จะเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เพื่อยื่นหนังสือให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเอาผิดกับคนเผาหญ้าและเผาอ้อยดังกล่าวในวันพรุ่งนี้ (12 ก.พ.)

Tag : เผาหญ้า เผาอ้อย ขอนแก่นเอาผิดคนเผาหญ้า