หมีขาวกว่า 50 ตัว บุกเมืองในประเทศรัสเซีย จนต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน

วันที่ 11 ก.พ. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

สื่อต่างประเทศเผยภาพจากกล้องวงจรปิด หมีขาวตัวใหญ่เดินเข้ามาในบ้านหลังหนึ่ง ในเมืองโนวายา เซมเลีย (Novaya Zemlya) ชุมชนห่างไกลของประเทศรัสเซีย เมื่อเดินสำรวจแล้วไม่เจออาหารมันก็ค่อยๆ เดินออกไป

ขณะที่ยังมีภาพหมีขาวกว่า 50 ตัว บุกเข้ามาเพ่นพ่านในเมือง เข้าไปในอาคาร บ้านประชาชน และสถานที่สาธารณะ เพื่อหาอาหาร สร้างความหวาดกลัวให้กับผู้คน จนล่าสุดทางการต้องออกเตือนประชาชนให้ระวังตัว พร้อมประกาศภาวะฉุกเฉินทันที

ด้านประชาชนกว่า 3,000 คน ในเมืองนี้ต่างหวาดกลัวจนไม่กล้าออกนอกบ้าน พ่อแม่หลายคนก็ไม่กล้าให้ลูกไปโรงเรียน เพราะกลัวจะได้รับอันตราย

ทางการรัสเซียประกาศห้ามล่าหมีขาว ซึ่งเป็นสัตว์สงวนในพื้นที่ พร้อมระบุว่า ภาวะโลกร้อน ทำให้แหล่งอาหารและถิ่นที่อยู่ของหมีขาวได้รับผลกระทบ จนพวกมันต้องอพยพย้ายถิ่นเข้ามาหากินเข้ามาในเขตชุมชนดังกล่าว ชาวบ้านในเมืองนี้บอกว่า อยู่ที่นี่มากว่า 30 ปี ไม่เคยพบว่าหมีขาวจะเข้ามาเพ่นพ่านในเขตเมืองเหมือนที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน ตอนนี้ชาวบ้านต่างหวาดผวา โดยเฉพาะเด็กๆ เพราะกลัวว่าหมีขาวจะทำร้าย ทำให้วิถีชีวิตของคนต้องผิดเพี้ยนไป เพราะต้องอยู่อย่างหวาดระแวง

สื่อต่างประเทศยังรายงานด้วยว่า เมื่อช่วงปี 2559 กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ในพื้นที่อนุรักษ์หมีขาวอีกแห่งของรัสเซีย 5 คน เคยถูกฝูงหมีขาวปิดล้อมติดค้างอยู่บริเวณสถานีตรวจสภาพอากาศแห่งหนึ่งอยู่นานหลายสัปดาห์ด้วย


ขอบคุณภาพ : dailymail.co.uk