News

อนุวัตจัดให้ : ขุดปู จ.พิษณุโลก

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปสัมผัสมนต์เสน่ห์ของเมืองกลางหุบเขา ตำบลนครชุม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งมีทั้งความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และความเรียบง่ายของชาวบ้าน

เมื่อวาน ทีมงานอนุวัตจัดให้ พาคุณผู้ชมไปสัมผัสความสวยงามของผาโปกโล้น ตำบลนครชุม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก มาแล้ว

เป็นหมู่บ้านกลางหุบเขา ที่มีอากาศเย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี พิชิตผาโปกโล้นแล้ว กราบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเขาโปกโล้น ด้วยการเดินทางไปที่หน้าผา อาจจะเสี่ยงหน่อย เพื่อไปเก็บภาพวิวสวย ๆ เพิ่มเติม

ซึมซับอากาศที่สดชื่น ปลอดฝุ่น 2.5 วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปสัมผัสวิถีและมนต์เสน่ห์บ้านนาเมือง ตำบลนครชุม กันต่อ ถือเป็นดินแดนแห่งประวัติศาสตร์พ่อขุนบางกลางท่าว หรือพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ปฐมบรมกษัตริย์ราชวงศ์พระร่วง

ลงจากเขา แนะนำให้ปั่นจักรยานรอบหมู่บ้าน จิบกาแฟ ทานข้าวต้มเพิ่มพลัง แล้วก็ลุยกันต่อ

ถ้าอยากจะสัมผัสเมืองแห่งประวัติศาสตร์ ต้องปั่นไปที่บ้าน ลุงช่วง ลุงเก็บสะสมวัตถุโบราณสมัยสุโขทัย-อยุธยา อายุประมาณ 500-700 ปี เอาไว้ เป็นของที่ขุดพบภายในหมู่บ้านแห่งนี้

เล่ากันว่า ที่มาของตำบลนครชุม สันนิษฐานว่า มาจากผู้คนอพยพมาจากทางเหนือ พบหมู่บ้านที่อุดมสมบูรณ์ จึงสร้างหลักปักฐาน และถูกขนานนามว่าเมืองคนชุม จนเป็นที่มาของตำบลนครชุมในปัจจุบัน

บางข้อมูล เล่ากันว่า ด้วยความที่เป็นหมู่บ้านกลางหุบเขา มีความอุดมสมบูรณ์ จึงเหมาะต่อการซ่องสุมกำลังพล ก่อนยกทัพไปตีข้าศึก จนถูกเรียกว่า เมืองคนซุ่ม และเพี้ยนมาเป็น นครชุม ในปัจจุบัน

ดินแดนแห่งนี้เป็นเมืองนักรบ ลุงช่วง จึงนำดาบศักดิ์สิทธิ์ ตกทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ มาให้พวกเราดู ลุงสืบทอดเป็นรุ่นที่ 4 ดาบที่เห็นทำจากตะปูฝาโรงผี 7 ป่าช้า ใช้เวลาตีถึง 4 ปี ผู้หญิงห้ามจับ ใครจะจับหรือเปิดฝักออก ต้องขออนุญาต ไม่เช่นนั้นจะมีอันเป็นไป นี่ถือว่าเป็นความเชื่อของชาวบ้าน

อีกหนึ่งสถานที่ที่บ่งบอกประวัติศาสตร์ที่ยาวนานของหมู่บ้านนี้ นั่นคือ บ่อเกลือสินเธาว์ สมัยก่อนเกลือมีความสำคัญมาก ที่ไหนมีบ่อเกลือ แสดงว่าที่นั่นอุดมสมบูรณ์ ใช่บ่อเกลือจริงหรือไม่ ต้องให้ทุกคนพิสูจน์ ก่อนที่ผมจะลองเป็นคนสุดท้าย

เค็มจริง ๆ 

หากพูดถึงความสมบูรณ์ในพื้นที่ ปั่นจักรยานไปดูต้นตะเคียน 7 คนโอบ ไม่ได้มีตะเคียนต้นเดียว แต่มีหลายต้นด้วยกัน 

วิถีชาวบ้าน วันนี้ ยายพบ จะพาผมและเพื่อน ๆ ไปขุดหาปูนา ช่วงนี้เป็นช่วงปูนาอร่อย เพราะมันเยอะ แล้ง ๆ แบบนี้ หายังไงดี

ยายบอก ไม่มีอะไรมาก เดินไปที่นา ดูรู น่าจะรูปูนา จากนั้นขุดรูปู ลึกพอสมควร จะดูว่ารูนี้มีปูหรือเปล่า ให้เอาเหล็กที่งอคล้ายตะขอ เกี่ยวลงไป ไม่นานก็ได้ปูติดขึ้นมาแล้ว

ผมลองจะขุดดูบ้างแต่ ยายพบ เตือนว่า ให้ระวังรูงูให้ดี เพราะงูเห่าตัวใหญ่เพิ่งจะลอกคราบ หลักฐานยังอยู่ที่ผม

เอาละสิ ลุ้นกันว่าจะเจอปูนาหรือรูงูกันแน่ รูนี้ลึกพอสมควร ลองเอาเหล็กแหย่ลงไป คุณผู้ชมดูสิ ปูหนีบอยู่พอดี

โล่งไปไม่ใช่รูงู ช่วงนี้เป็นช่วงที่ชาวบ้านขุดหาปูนาเยอะ ขุดแล้วเอาไปทำอาหารอะไร

ปูนาที่ได้ นำมาทำได้หลากหลายเมนู เมนูที่บ้านยายพบทำให้ผมทานวันนี้ คือ ปูนาผัดผงกะหรี่ ตำพริก กระเทียม ให้พอแหลก ตั้งไฟให้ร้อน นำไปผัด ตอกไข่ใส่ลงไป ใส่ปูนาที่แกะแล้วตามลงไป ใส่ผงกะหรี่ และปรุงรส โรยด้วยขึ้นฉ่ายและต้นหอม  

นี่แหละ ปูนาผัดพงกะหรี่ ตามวิถีชาวบ้านบ้านนาเมือง อำเภอนครชุม จังหวัดพิษณุโลก มีเวลาแวะมาเที่ยวได้