เตือนภัย! แก๊งมิจฉาชีพหลอกแม่ค้าให้กู้เงิน สุดท้ายกลับต้องเสียเงินเอง

วันที่ 12 ก.พ. 2562 เวลา 07:00 น.

Views

แม่ค้าที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ถูกแก๊งมิจฉาชีพหลอกให้กู้ยืมเงิน แต่แทนที่จะได้เงินมาใช้จ่าย แต่สุดท้ายกลับต้องเสียเงินแทน

ผู้เสียหายรายนี้ คือ นางจุฑารัตน์ ศิริวรรณ อายุ 41 ปี อาชีพแม่ค้าขายน้ำแข็งและขนมหวาน เธอเล่าให้ทีมสนามข่าว 7 สี ว่าตัวเธอเองมีโทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟน ที่มีแอปพลิเคชัน เฟซบุ๊ก และไลน์ ไว้เป็นช่องทางติดตามข่าวสารต่าง ๆ แต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา มีข้อความเกี่ยวกับบริการให้สินเชื่อเงินกู้เข้ามาในแอปพลิเคชันไลน์ เธอจึงคลิกเข้าไปดู ก็พบข้อแนะนำในการให้กู้ยืมเงิน และยังมีคนมาแสดงความคิดเห็น จนทำให้เธอหลงเชื่อว่ามีการปล่อยเงินกู้ให้จริง จึงได้ติดต่อไป และแจ้งจำนวนเงินที่จะขอกู้จำนวน 50,000 บาท โดยทางผู้ปล่อยเงินกู้เสนอเงื่อนไขผ่อนชำระทั้งเงินต้น และดอกเบี้ยเป็นรายเดือน ซึ่งเธอเห็นว่าเป็นข้อเสนอที่ดีกว่าการไปกู้หนี้นอกระบบ ที่ต้องชำระดอกเบี้ยเป็นรายวัน

ต่อมาผู้ปล่อยเงินกู้ติดต่อให้เธอจ่ายเงินค่าประกัน และเงินมัดจำจำนวน 5% ของวงเงินกู้ รวมเป็นเงิน 3,000 บาท โดยอ้างว่าเพื่อเป็นหลักประกันในกรณีที่เธอไม่สามารถผ่อนชำระเงินได้ ก็จะยึดเงินจำนวนดังกล่าวไป เธอหลงเชื่อ จึงโอนเงินพร้อมกับส่งเอกสาร ภาพถ่ายบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน และหน้าสมุดบัญชีธนาคารไปให้ สุดท้ายเธอก็ถูกหลอก เพราะมิจฉาชีพกลุ่มนี้ไม่ยอมโอนเงินกู้มาให้ ซ้ำยังไม่สามารถติดต่อกลับได้

นอกจากนี้ ผู้เสียหายรายนี้ยังเคยถูกมิจฉาชีพหลอกโดยใช้ช่องทางเฟซบุ๊ก เพื่อทำบัตรสินเชื่อของห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง จนต้องเสียเงินเพียงเพราะหวังจะได้รับเงินกู้มาบรรเทาภาระการจ่ายดอกเบี้ยรายวันจากที่ไปกู้เงินนอกระบบมา ทั้งนี้ เธอได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช แล้ว เนื่องจากเกรงว่ามิจฉาชีพจะนำเอกสารส่วนตัวของเธอไปใช้เพื่อกระทำความผิด ซึ่งพนักงานสอบสวนรับเป็นคดีฉ้อโกงไว้ และจะได้สอบสวนเพิ่มเติมเพื่อดำเนินคดีกับมิจฉาชีพกลุ่มนี้ในข้อหาอื่น ๆ ด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี หลอกให้กู้เงิน หลอกแม่ค้ากู้เงิน เงินกู้นอกระบบ กู้เงินนอกระบบ