กทม.-ปริมณฑล วันนี้ปริมาณฝุ่น PM2.5 เพิ่มเล็กน้อย คาดสูงสุด 13-15 ก.พ.นี้

วันที่ 12 ก.พ. 2562 เวลา 07:15 น.

Views

เมื่อวานนี้ตลอดทั้งวันพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล คุณภาพอากาศดี ถึงดีมาก แต่วันนี้ค่าฝุ่นละออง PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และจะเพิ่มขึ้นมากในช่วงวันที่ 13-15 กุมภาพันธ์นี้

ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ ของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รายงานคุณภาพอากาศเมื่อวานนี้ ว่าสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ ส่งผลให้คุณภาพอากาศในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลอยู่ในระดับสีฟ้า หรือระดับดีมาก และสีเขียว ระดับดี โดยค่าฝุ่นตรวจวัดได้มีเพียง 14-35 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยเฉพาะบริเวณถนนพระราม 2 ที่เคยวิกฤต กลับมีคุณภาพอากาศดีมากที่สุด ตรวจวัดได้เพียง 14 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรเท่านั้น

ส่วนในภาคเหนือและอีสานยังน่าห่วง โดยเฉพาะที่อำเภอเมืองจังหวัดแพร่ ค่าฝุ่นพุ่งขึ้นแตะระดับสีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพ และอีกหลายจังหวัดในภาคเหนือและอีสาน ค่าฝุ่นเพิ่มขึ้นในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว สาเหตุมาจากการเผา

ส่วนวันนี้ กรมควบคุมมลพิษ คาดว่า ค่าฝุ่นมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย และจะเพิ่มขึ้นมากในช่วงวันที่ 13-15 กุมภาพันธ์นี้ เนื่องจากความกดอากาศสูงระลอกสุดท้ายเข้าปกคลุมประเทศไทย ทำให้สภาพอากาศนิ่ง ลมพัดต่ำ

กรุงเทพมหานคร ได้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ฝุ่นเพิ่มขึ้นแล้ว โดยร่วมมือกับทุกหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เร่งกวาดล้างถนน ฉีดพ่นละอองน้ำ เข้มงวดตรวจจับรถควันดำ โดยจะดำเนินการต่อเนื่องจนกว่าประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อน ซึ่งอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา นายภูเวียง ประคำมินทร์ คาดว่า จะประกาศสิ้นสุดฤดูหนาวในสัปดาห์นี้ และสัปดาห์นี้เช่นกันที่จะประกาศเข้าสู่ฤดูร้อน ซึ่งเมื่อเข้าสู่ฤดูร้อนแล้วปริมาณฝุ่นจะลดลง เนื่องจากจะมีทั้งลมและฝนฟ้าคะนองจากพายุฤดูร้อน

ขณะที่ ภาพถ่ายดาวเทียมของ จิสด้า จับจุดความร้อนในประเทศตามสัญลักษณ์จุดสีน้ำเงิน พบจุดความร้อยกระจายในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน และส่วนใหญ่จะพบจุดความร้อนในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ และป่าสงวนแห่งชาติ รวมถึงพื้นที่เกษตรของชาวบ้าน

ด้าน นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ขณะที่ได้ทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่ และขอความร่วมมือไม่ให้มีการเผา ที่อาจจะก่อให้เกิดไฟลุกลามเข้าในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติแล้ว เพราะจะก่อให้เกิดผลกระทบกับคุณภาพอากาศ และสุขภาพด้วย

ปีนี้ กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ตั้งศูนย์อำนวยการร่วมแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าขึ้น มีชุดเสือไฟและเหยี่ยวไฟ ที่จะต้องตรวจพบพื้นที่ เข้าถึงและดับไฟป่าได้อย่างรวดเร็ว

ขณะเดียวกัน ได้ส่งชุดเจ้าหน้าที่ออกตรวจตรา หากพบมีการจุดไฟเผาลุกลามในป่าสงวนแห่งชาติ ให้แจ้งจับได้ทันที โดยคาดโทษผู้กระทำความผิดที่ทำการเผาป่าในพื้นที่ป่าสงวนฯ ไว้ให้มีบทลงโทษเช่นเดียวกับคดีทำไม้ คือ มีโทษจำคุก 5-20 ปี และโทษปรับสูงสุด 2 ล้านบาท ขึ้นอยู่ที่ดุลยพินิจของศาล รวมถึงการชดใช้คดีทางแพ่งด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี ค่าฝุ่น ค่าฝุ่นละอองในเมือง ค่าฝุ่นละออง PM 25 ค่าฝุ่นละออง ค่าฝุ่นละอองในกทม ค่าฝุ่นละออง PM25 ค่าฝุ่นวันนี้ สถานการณ์ค่าฝุ่นละออง ค่าฝุ่น PM25