ผ่าแนวคิด 4 นักการเมือง แก้วิกฤตฝุ่นควันPM2.5

วันที่ 12 ก.พ. 2562 เวลา 09:50 น.

Views

การจัดสัมมนาเรื่อง "ผ่าแนวคิดพรรคการเมือง อนาคตสุขภาพคนไทย" เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 62 ที่ผ่านมา ที่โรงละครเคแบงค์สยามพระพิฆเนศ ย่านสยามสแควร์ กรุงเทพฯ ได้โดยมีตัวแทนพรรคการเมืองเข้าร่วมจำนวน 4 พรรค ประกอบด้วย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานฝ่ายยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย นายอภิสิทธิ์ คุณหญิงสุดารัตน์ และนายธนาธร ได้แสดงความคิดเห็นวิกฤตฝุ่นละอองขนาด 2.5 ไมครอน (PM2.5) ว่า รัฐบาลทหารโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สอบตก พร้อมแสดงวิสัยทัศน์ว่า หากได้เป็นรัฐบาลจะรับมืออย่างไรด้วย

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ไม่ได้โทษว่า รัฐบาลไหนเป็นคนสร้างฝุ่น แต่รู้สึกผิดหวังกับมาตรการรับมือของรัฐบาลปัจจุบัน ตั้งแต่เรื่องหน้ากากอนามัย ก่อนหน้านี้เคยเสนอไปแล้วว่า ถ้ามีไม่เพียงพอควรอนุญาตให้นำเข้าได้แบบไม่เสียภาษี รวมถึงควบคุมไม่ให้มีการเอารัดเอาเปรียบอย่างการขายในราคาแพงเกินไป หรือการบังคับใช้กฎหมาย ที่ต้องเข้มงวดกับแหล่งก่อมลพิษ และการให้ข้อมูลตามความเป็นจริง พร้อมมีมาตรการรับมือ แต่ที่ผ่านมา เห็นว่า สั่งปิดโรงเรียนเท่านั้น พร้อมเสนอว่า ภาคขนส่ง ภาคอุตสาหกรรม ภาคเกษตร จะต้องร่วมมือกันแก้ปัญหาระยะยาวกันอย่างจริงจัง โดยที่มีภาครัฐเป็นผู้ให้การสนับสนุน

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ไม่สามารถแก้ไขได้เพียงการสวดมนต์ แต่ต้องใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งมาตรการบางอย่าง รัฐบาลสามารถทำได้ทันที เช่น รับหลักเกณฑ์มาตรฐานน้ำมัน EURO V หรือระยะยาว คือปรับเปลี่ยนรถยนต์ในระบบขนส่งสาธารณะทุกประเภทไปใช้เครื่องยนต์ไฟฟ้า ส่วนวิกฤตฝุ่น PM 2.5 เกี่ยวข้องกับหลายกระทรวง  นายกรัฐมนตรีจึงต้องเป็นเจ้าภาพหลัก

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานฝ่ายยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ที่กล่าวว่า คนเป็นผู้นำต้องรับฟังเสียงสะท้อนจากประชาชน ไม่ใช่พอไปเดินตลาดแม่ค้าบอกว่า ขายของไม่ดีซึ่งคงเห็นแล้วว่า ผู้นำที่เป็นอยู่นั้นตอบอย่างไร รัฐบาลต้องกล้ายอมรับความจริง บอกความจริง และต้องขอความร่วมมือจากประชาชนก่อนที่ปัญหาจะลุกลาม

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในรัฐบาล คสช. กล่าวว่า สิ่งที่ตัวแทนทั้ง 3 พรรคกล่าวมานั้นตนขอน้อมรับไว้ และเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. มีความมุ่งมั่นและทำงานอย่างเต็มที่ เข้าใจว่า ทุกคนก็มีความอึดอัด แต่ก็เข้าใจว่า รัฐบาลมีความมุ่งมั่นตั้งใจทำพอสมควร และสะท้อนว่า ระบบราชการต้องมีการปฏิรูปอย่างแท้จริง

นายสุวิทย์ กล่าวอีกว่า ต่อให้ใครมาเป็นรัฐบาล มาลองขับเคลื่อนดูมันก็ต้องเจอกับเรื่องเหล่านี้ น้อมรับบางอย่างที่อาจจะไม่ทันใจ คนให้ความเห็นก็พูดได้ทั้งนั้น แต่คนลงไปปฏิบัติก็เป็นอีกแบบหนึ่ง ก็ถือว่าได้รับความคิดที่หลากหลาย และเชื่อว่า จะเป็นบทเรียนในอนาคต ซึ่งจะเจอกับสิ่งเหล่านี้อีก ก็จะนำไปสู่มาตรการที่มันตอบโจทย์ทันทีในระยะสั้น หรือมาตรการที่ตอบโจทย์ความยั่งยืนต่อไป

Tag : เกาะติดเลือกตั้ง 2562 ฝุ่นควันพิษ