News

กล้าลองกล้าลุย : สืบสานภูมิปัญญาเย็บตับจากใบสาคูขาย ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ และทีมงาน ยังอยู่ที่ภาคใต้ ที่จังหวัดพัทลุง ของคนต้นเรื่องสู้ชีวิต เบื้องหลังภูมิปัญญาท้องถิ่น กับอาชีพเย็บตับจากใบสาคูขาย สัปดาห์ที่แล้ว ได้เห็นการทำงานของลุงรื่นไปแล้ว หลายคนอยากรู้ ตับจากที่ได้ กว่าจะไปถึงคนรับซื้อ ลำบากแค่ไหน ไปติดตามชม

คนต้นเรื่องสู้ชีวิต ที่กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราเกาะติดอยู่นี้ คือ ลุงรื่น ในอายุ 66 ปี ชาวบ้านที่บ้านท่าบัวแก้ว ในตำบลจองถนน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง ใบจากต้นสาคูหลังบ้านทั้งหมดที่เห็นนี้ ลุงรื่น จะส่งต่อให้กับ ป้าเปี่ยม ภรรยา ในอายุ 67 ปี เป็นคนแปรรูปต่อ

เสื้อสีส้มที่นั่งอยู่ตรงนี้ คือ ป้าเปี่ยม ป้าบอกว่า ลุก นั่ง เดินเหินไปไหนมาไหนค่อนข้างลำบาก ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยพยุงเดิน แต่ก็ไปไหนได้ไม่ไกล ป้าจะรับหน้าที่เป็นคนเย็บตับจาก เพื่อแบ่งเบาภาระลุง ยอมนั่งหลังขดหลังแข็ง ทำทั้งวัน ได้แค่ไม่กี่ตับ

หนึ่งตับที่เห็น เค้าขายกัน 15 บาท

รายได้หลักของลุงกับป้า ก็มาจากการเย็บตับจากขาย ทุกวันนี้หวังแค่มีคนสั่งออเดอร์หลังคาตับจากมาบ้างก็พอ

เช่นเดียวกับคนสู้ชีวิตอีกท่าน ที่ผมมาเกาะติด คนนี้ก็สู้ชีวิต และไม่เคยยอมแพ้ต่ออุปสรรคต่าง ๆ เช่นกัน

พี่นี สุนีย์ นุ่นทอง อายุ 56 ปี ชาวบ้านที่บ้านตกเขา ในตำบลเขาชัยสน พี่นี ถูกงูกะปะกัดตั้งแต่ยังเด็ก นิ้วมือส่วนหนึ่งจึงแทบจะใช้การไม่ได้ แต่ พี่นี ก็สู้ชีวิต ทุกวันจะออกมาตัดใบจาก เพื่อเอาไปเย็บขาย

ตลอดทั้งวันที่ผมเกาะติด และเป็นผู้ช่วย พี่นี ทำให้เห็นเลยว่าผู้หญิงตัวเล็ก ๆ คนนี้ เค้าสู้ชีวิตมาก ๆ

พี่นีเอง ก็ไม่ต่างกับ ลุงรื่น นาน ๆ ถึงจะมีลูกค้ามาติดต่อขอซื้อหลังคาใบจากสักทีหนึ่ง ส่วนใหญ่ก็คือ คนที่เคยซื้อไปใช้ แล้วก็เห็นถึงประโยชน์ของมัน ด้วยราคาที่ไม่แพงมาก แถมใช้ได้นานหลายปี แต่เบื้องหลัง แค่มาหาใบจากที่ว่าลำบากแล้ว บางครั้ง พี่นี ก็ได้แผลเป็นของแถมกลับบ้าน เหมือนอย่างวันนี้อีกด้วย

แต่นี่ก็ไม่ใช่ปัญหา พี่นี บอกว่า โดนบาดเป็นประจำ เพราะมือข้างซ้ายหยิบจับอะไรไม่ค่อยถนัด ผมเองจึงอาสาเร่งมือช่วยตัด ช่วยมัด อย่างเต็มที่ เป็นงานที่ต้องอาศัยความอดทนจริง ๆ

พี่นี ไม่มีรถจักรยานยนต์ เดินเท้าไป-กลับ รวม ๆ แล้วก็ 4 กิโลเมตร ระยะทางที่เราเดินแบกใบจากวันนี้ เอาจริง ๆ แล้ว ก็ไกลไม่ใช่เล่น และก็เช่นเคย ไม่มีคำพูดบ่นว่าเหนื่อย หรือท้อใจให้ผมได้ยิน แม้แต่คำเดียว

การเย็บใบจากจากต้นสาคู มาใช้เพื่อมุงหลังคา เป็นภูมิปัญญาที่มีมาอย่างยาวนานตั้งแต่อดีต แต่นับวันหาคนทำได้ยากขึ้น ไม้ที่นำมาใช้ ก็ต้องเป็นไม้จากต้นหมาก ผ่าซีกให้มีขนาดเล็กพอดี เห็นแบบนี้แล้ว เบื้องหลังทั้งเหนื่อยและลำบาก คนรุ่นใหม่ไม่มีใครอยากทำ แถมราคาก็ไม่ได้แพงมาก กว่าจะเรียงใบจากทีละใบ พับจัดเรียงให้เสมอกัน แล้วใช้เปลือกต้นคล้าเย็บอีกที เพื่อความแข็งแรง มือใหม่อย่างผม ลองแล้ว ยากเหมือนกัน

ที่เห็นผมทำ ใช้เวลาไปเกือบ 20 นาที