พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : ไม่พอใจถูกต่อว่า ขี่ จยย.ชนคู่กรณีบนทางเท้า

วันที่ 15 ก.พ. 2562 เวลา 06:52 น.

Views

คดีขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า ตำรวจออกมาบอกแล้วว่า แม้ว่าผู้ที่ทำผิดจะขอชดใช้ค่าเสียหายให้คู่กรณี แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะยุติคดีได้ ต้องถูกดำเนินคดีอาญา ซึ่งหากถูกส่งฟ้องคดีต่อศาล กรณีนี้อาจได้รับโทษหนัก เหมือนคดีในลักษณะใกล้เคียงกันที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว

จากที่มีเหตุการณ์ชายยืนบนทางเท้า ริมถนนหลานหลวง ใกล้สำนักงานสถิติแห่งชาติ โดยขณะยืนอยู่ก็มีผู้ขี่รถจักรยานยนต์ขึ้นมาบนทางเท้า แล่นเฉียดตัวชายคนดังกล่าวที่ยืนอยู่ และไม่ยอมหลบให้ ซึ่งเมื่อดูภาพจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกไว้ แม้ว่าจะไม่มีเสียง แต่จากลักษณะท่าทาง ก็คาดได้ว่าชายคนที่ถูกรถแล่นเฉียดไป น่าจะมีการต่อว่าผู้ที่ขับขี่ ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน รถจักรยานยนต์คันเดิมก็ได้แล่นกลับมา พุ่งชนจนชายคนดังกล่าวล้มลง แล้วแล่นหลบหนีไป เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า "ประเสริฐ แซ่อึ๊ง" นำคลิปไปโพสต์ ก็ถูกแชร์ต่อออกไปทันที ชาวเน็ตที่เข้าไปดูต่างก็วิพากษ์วิจารณ์ ต่อว่าผู้ขับขี่กันอย่างดุเดือด และเร่งให้ตำรวจจับตัวมาดำเนินคดี

ทีมข่าวไปตามเจอตัวผู้เสียหายที่อยู่ในคลิป ได้รับการเปิดเผยว่า ที่ถูกรถคู่กรณีย้อนกลับมาขี่ชน เชื่อว่าคู่กรณีคงไม่พอใจที่ถูกตนต่อว่า เรื่องที่นำรถจักรยานยนต์มาขี่บนทางเท้า และยังมาบีบแตรไล่คน ทั้ง ๆ ที่ทำผิด

สำหรับเหตุที่เกิดขึ้น หลังจากที่ตนไปแจ้งความไว้ที่ สน.นางเลิ้ง ตั้งแต่หลังเกิดเหตุเมื่อช่วงต้นเดือน จนกระทั่งเมื่อวาน ตำรวจได้นัดไปเจรจากับคู่กรณีที่โรงพัก มีการยื่นข้อเสนอชดใช้ค่าเสียหายให้ 5,000 บาท แต่ตนเองไม่ยอม ตำรวจจึงบอกให้ไปเอาใบมายืนยันอาการบาดเจ็บ และจะนัดไกล่เกลี่ยกันอีกครั้ง ตนเองกลัวว่าคดีอาจจบยาก จึงบอกให้ญาติโพสต์คลิปลงสื่อโซเชียล

สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้น พันตำรวจเอกนครินทร์ สุคนธวิท รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 ก็บอกว่า แม้ว่าคู่กรณีจะตกลงเรื่องค่าเสียหายกันได้ ก็เป็นการเยียวยากันทางแพ่ง แต่คดีอาญาไม่สามารถไกล่เกลี่ยกันได้ และได้กำชับให้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาดำเนินคดีกับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์

เช่นเดียวกับ พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ก็บอกว่า ได้กำชับไปแล้วให้ตำรวจทุกท้องที่กวดขันเรื่องนี้ โดยให้จับปรับโดยไม่ละเว้น ยิ่งมีการเฉี่ยวชนผู้อื่นด้วย ก็ให้ดำเนินคดีอาญากับผู้ที่มักง่าย นำรถจักรยานยนต์ขึ้นมาขี่บนทางเท้า สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนอย่างจริงจัง
 
สำหรับคดีในลักษณะคล้ายกันนี้ ที่มีรถจักรยานยนต์รับจ้างขี่ขึ้นบนทางเท้า ไปเฉี่ยวชนเด็กนักเรียนได้รับบาดเจ็บที่ย่านลาดพร้าว เมื่อปลายปีที่แล้ว คดีนั้นศาลเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่คำนึงถึงความปลอดภัย หรือความเดือดร้อนของผู้ใช้ทางเท้า พิพากษาให้กักขังผู้ขับขี่ 1 เดือน โดยไม่รอลงอาญา และให้ริบรถจักรยานยนต์ของกลางในคดี

ขอบคุณภาพจาก : Facebook ประเสริฐ แซ่อึ๊ง

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ขี่รถบนทางเท้า ขี่รถชนคน ขี่ จยย ชนคน ขี่ จยย บนทางเท้า