พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : เตือนระวังช้างป่าเขาอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทรา

วันที่ 15 ก.พ. 2562 เวลา 06:55 น.

Views

เจ้าหน้าที่ออกมาเตือนชาวบ้านให้หลีกเลี่ยงการปะทะกับช้างป่า ที่ลงมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน หลังทำร้ายพระจนมรณภาพ เนื่องจากในโขลงมีช้างเพิ่งตกลูก ทำให้นิสัยดุร้ายขึ้น ไปติดตามในรายงานกับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

เป็นภาพที่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน บันทึกไว้ได้ ขณะที่โขลงช้างป่าเกือบ 100 ตัว เดินเข้าไปเหยียบย่ำและกำลังกัดกินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน ในตำบลท่าตะเกียบ อำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา

ภาพเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนพืชผลทางการเกษตรเสียหายหลายร้อยไร่ และยิ่งมีข่าวพระถูกช้างโขลงนี้ทำร้ายจนมรณภาพ ทำให้ชาวบ้านต่างพากันหวาดผวา ไม่กล้าออกจากบ้าน

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปสำรวจจุดเกิดเหตุ ภายในสวนปาล์มน้ำมัน ซึ่งเป็นจุดที่โขลงช้างใช้เป็นเส้นทางเดินผ่าน เพื่อลงมากินพืชผลทางการเกษตร สอบถามจากเจ้าหน้าที่ ทราบว่า ปัจจุบันมีช้างป่าเพิ่มมากขึ้นเกือบ 100 ตัว และอาหารบนเขาเริ่มไม่เพียงพอ ช้างต้องพากันมาหาอาหารด้านล่าง ส่งผลให้แปลงมันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน สับปะรด และยางพารา ถูกทำลายเสียหาย อีกทั้งช่วงนี้มีช้างในโขลงนี้ตกลูก นิสัยดุร้ายขึ้น

เรายังได้พูดคุยกับชาวบ้านในพื้นที่ด้วย บอกว่ากลัวจะถูกทำร้าย จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ และหาแนวทางเยียวยา

ขณะที่มาตรการป้องกัน เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ เขาอ่างฤาไน ได้ประสานกับผู้นำชุมชนและชาวบ้านในพื้นที่ จัดเวรยามเฝ้าระวังโขลงช้างป่าตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมแจ้งเตือน หากพบช้างป่าให้หลีกเลี่ยงการปะทะ ไม่ควรจุดประทัดไล่ เพราะจะยิ่งทำให้ช้างตกใจ และอาจวิ่งเข้ามาทำร้ายได้ จึงขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าไปจัดการแทน

หลังจากนี้ เจ้าหน้าที่รัฐควรเร่งเข้ามาแก้ไขปัญหาระยะยาว เพื่อให้คนและช้างอยู่ร่วมกันได้ ลดความสูญเสียที่เกิดขึ้น

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ช้างป่าเขาอ่างฤาไน ช้างป่า ปัญหาช้างป่า ช้างป่าทำลายสวนชาวบ้าน โขลงช้างป่าเขาอ่างฤาไน ช้างป่าทำร้ายพระ ช้างป่า ฉะเชิงเทรา