พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : ป้องกันควบคู่ปราบปรามยาเสพติด 2562

วันที่ 15 ก.พ. 2562 เวลา 06:58 น.

Views

เพิ่งจะผ่านมาได้ 4 เดือนกว่า แต่ผลการจับกุมคดียาเสพติด กลับพบของกลางจำนวนมาก ทั้งยาบ้าที่ยึดไปแล้วกว่า 100 ล้านเม็ด, ไอซ์ 572 กิโลกรัม มูลค่าเกินหมื่นล้านบาท ซึ่งเรื่องนี้ ตำรวจยังยืนยันว่าแผนจัดการที่ได้ผล คือ การตัดเส้นทางการเงิน และลดความต้องการใช้ยาเสพติดลงให้ได้ ไปติดตามจากรายงาน

เครือข่ายค้ายาเสพติดกลุ่ม "มันทุกเม็ด" เป็นเครือข่ายค้ายาที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ทลายเครือข่ายไปตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ยังจับกุมผู้ต้องหาได้ไม่ทั้งหมด โดยเฉพาะหัวหน้าเครือข่าย คือ นายปัณณวิชญ์ ประทุม หรือ "โก๋แก่" ที่เชื่อว่ายังหลับหนีอยู่ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน

นายชัยณรงค์ วงศาโรจน์ และ นางสาวนิพาดา โภคา ผู้ต้องหาในเครือข่ายนี้ เป็นหนึ่งในเบาะแสสำคัญที่ตำรวจรับตัวจากทหารกองกำลังผาเมือง มาสอบสวนเพิ่มเติม หลังจากที่ทั้งสองถูกทางการประเทศเมียนมาจับกุมตัวได้ จากการสอบสวนผู้ต้องหาได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี บอกข้อมูลสำคัญที่เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ในการสืบสวนจับกุม

การจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติด เป็น 1 ใน 6 แผน 7 มาตรการ ที่ตำรวจร่วมกับหลายหน่วยงาน กำลังเดินแผนปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจัง ซึ่งเป้าหมายสำคัญในปีนี้ มีทั้งการเฝ้าระวังการลำเลียงยาเสพติด ที่หันไปใช้ช่องทางทางทะเลมากขึ้น การลงพื้นที่ไปปราบปรามยาเสพติดในชุมชน สร้างความมีส่วนร่วม ลดความต้องการใช้ยาเสพติดลงให้น้อยที่สุด รวมไปถึงหาวิธีตัดเส้นทางการเงินโดยตรงของเครือข่ายค้ายาเสพติด

เช่นเดียวกับที่ ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด บอกว่า ตำรวจเองต้องคาดการณ์ล่วงหน้า และเฝ้าระวังวิธีการใหม่ ๆ ของนักค้ายา ที่ปรับเปลี่ยนวิธีการไปตามยุคสมัย รวมถึงการเฝ้าระวังกลุ่มที่เคยต้องโทษในคดียาเสพติด ที่อาจกลับไปกระทำความผิดซ้ำซาก

สำหรับผลการปราบปรามยาเสพติด ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561 ถึงปัจจุบัน มีการจับกุมยาบ้าได้ประมาณ 100 ล้านเม็ด, ไอซ์ 572 กิโลกรัม, กัญชาเกือบ 6,000 กิโลกรัม จับกุมคดียาเสพติด 685 คดี ผู้ต้องหา 809 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ต้องหารายสำคัญ 124 คน ซึ่งอยู่ในเครือข่ายต่าง ๆ อาทิ เครือข่ายพีอาร์เงินล้าน, เครือข่ายเวียงแก่น, เครือข่ายบ้านนา 500 ล้าน, เครือข่ายเชียงดาว, เครือข่ายแมงกะพรุน, เครือข่ายเฮียทัยพันไร่, เครือข่ายมังกรจาง และเครือข่ายกัญชาออแกนิกส์

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ปราบปรามยาเสพติด คดียาเสพติด ป้องกันยาเสพติด เครือข่ายค้ายาเสพติด จับยาเสพติด แก๊งมันทุกเม็ด