พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : ศาล รธน.รับวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ ให้โอกาสชี้แจงใน 7 วัน

วันที่ 15 ก.พ. 2562 เวลา 06:59 น.

Views

เมื่อวานนี้ เป็นวันวาเลนไทน์ที่เศร้าที่สุดของพรรคไทยรักษาชาติ หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องยุบพรรคของ กกต. ไว้พิจารณา โดยนัดส่งเอกสารแก้ข้อกล่าวหาภายใน 7 วัน

ที่ประชุมองค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์ รับคำร้องของ กกต. ที่ขอให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ กรณีเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พร้อมมีคำสั่งให้ พรรคไทยรักษาชาติ ในฐานะผู้ถูกร้อง ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 7 วัน และกำหนดพิจารณาครั้งต่อไปในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ในเวลา 13.30 น.

ทั้งนี้ เลขาธิการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้แจงว่า การนัดพิจารณาของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในวันดังกล่าว ยังไม่ใช่วันนัดตัดสิน เพราะคดียังอยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาล แต่หากได้ข้อสรุปศาลถึงจะนัดลงมติอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ในคำสั่งของศาล ไม่ได้ห้ามพรรคไทยรักษาชาติหาเสียง เพราะถือเป็นกิจการภายในของพรรค ซึ่งไม่ได้พิจารณาเรื่องนี้

โดยหลังมีมติ เจ้าหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญได้นำสำเนาคำร้องของ กกต. ไปมอบให้พรรคไทยรักษาชาติในฐานะผู้ถูกร้อง โดยมี นายมิตติ ติยะไพรัช เลขาธิการพรรค และ นายสุรชัย ชินชัย ทนายความ เป็นผู้รับสำเนาดังกล่าว

ทั้งนี้ นายสุรชัย ขอบคุณศาลรัฐธรรมนูญ ที่ให้โอกาสพรรคไทยรักษาชาติทำคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ทั้งนี้ ทีมทนายความของพรรคจะวิเคราะห์คำร้องของ กกต. เพื่อทำคำชี้แจงทั้งประเด็นข้อกฎหมาย และข้อเท็จจริง เพื่อยื่นต่อศาล รวมทั้งจะพิจารณาว่าจำเป็นจะต้องมีพยานเข้าให้ปากคำเพิ่มเติมหรือไม่ด้วย

ขณะที่ นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ และ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประธานคณะทำงานรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง แถลงงดการรณรงค์หาเสียง และการปราศรัยเป็นการชั่วคราว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแทรกซ้อน แต่ทั้งนี้ผู้สมัครจะยังต้องเดินหน้าพบประชาชนต่อไป เพียงแต่ทีมรณรงค์หาเสียงจากส่วนกลางจะยุติภารกิจชั่วคราว เพื่อรอให้ได้ข้อสรุปจากศาลรัฐธรรมนูญก่อน

ความเคลื่อนไหวของ นางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช คุณแม่ของ ร้อยโทปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ เมื่อวานนี้ได้ไปที่ สภ.เมืองขอนแก่น หลังพบข้อความของผู้โพสต์เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ที่กล่าวพาดพิงและหมิ่นประมาทครอบครัว โดยมีการถามถึง ร้อยโทปรีชาพล ซึ่ง นางระเบียบรัตน์ บอกว่า ได้พูดคุยกับลูกชาย ที่พร้อมรับผิดชอบ ขอให้บ้านเมืองชี้ว่าจะให้ทำอย่างไร ก็พร้อมจะน้อมรับทุกอย่าง สภาพจิตใจตอนนี้เข้มแข็ง ได้รับกำลังใจจากทุกฝ่าย
  
ขณะที่ในวันนี้ ผู้สมัครรับเลือกตั้งหลายคนคงต้องลุ้นกันอีกครั้ง เพราะมีข่าวจาก กกต. มาว่า จะมีผู้สมัคร สส. แบบแบ่งเขตทั่วประเทศ ถูกตัดสิทธิไม่ได้รับการประกาศชื่อเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งถึง 506 คน

โดยเหตุผลที่ กกต. ไม่ประกาศเป็นผู้สมัคร มาจาก 3 สาเหตุ คือ ไม่ปรากฏชื่อในระบบฐานข้อมูลสมาชิกพรรค เป็นสมาชิกพรรคซ้ำซ้อน และสังกัดพรรคไม่ครบ 90 วัน

ทั้งนี้ ผู้ที่ถูกตัดสิทธิสามารถยื่นคัดค้านต่อศาลฎีกาได้ภายใน 7 วัน ซึ่งหากศาลฎีกายืนยันตามความเห็นของ กกต. ที่ไม่ประกาศรายชื่อ กกต. จะต้องดำเนินคดีกับผู้สมัคร และหัวหน้าพรรค ที่เซ็นรับรองส่งผู้สมัครอีกด้วย

ส่วน พรรคไทยรักษาชาติ ไม่ต้องลุ้น ประธาน กกต. ระบุจะรับรองผู้สมัครรับเลือกตั้งไปก่อน จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย

ส่วนบรรยากาศการหาเสียงเมื่อวานนี้ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา สักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี พร้อมกล่าวปฏิญาณตน ก่อนจะปล่อยคาราวานนำเสนอนโยบาย เพื่อให้ชาวจังหวัดนครราชสีมาได้รับทราบนโยบายที่พรรคจะนำมาใช้เพื่อพัฒนาชีวิตคนโคราช เพื่อความก้าวหน้าต่อไป

พรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ลงพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อพบปะพี่น้องประชาชน พร้อมแนะนำผู้สมัครทั้ง 4 เขต พร้อมเชิญชวนประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม โดยให้ศึกษานโยบายและอุดมการณ์ของแต่ละพรรค อย่าเลือกจากตัวบุคคล หรือเลือกตามคนอื่น เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ ต้องการตัวแทนเข้าไปทำงานเปลี่ยนประเทศไทย

พรรคพลังประชารัฐ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค ลงพื้นที่เขต 2 ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร พร้อมนั่งรถไฟฟ้าจากสถานีศาลาแดง ไปลงสยามสแควร์ ในแคมเปญวันวาเลนไทน์ บางรัก รักประเทศไทย พร้อมชูป้ายแฮชแท็ก #ทีมลุงตู่ เดินเชิญชวนให้ประชาชนรักประเทศไทย โดยใช้พลังบวก พลังประชารัฐ ซึ่งคนไทยกำลังจะก้าวสู่การเลือกตั้ง พลังบวก ความคิดเชิงบวก เป็นสิ่งสำคัญ

พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค กล่าวถึงกระแสข่าว นางภักดิพร สุจริตกุล มารดา นายสุรบถ หลีกภัย ไม่พอใจการจัดลำดับบัญชีรายชื่อ ที่อยู่ในลำดับที่ 33 ระบุว่า ได้พบกับ ปลื้ม สุรบถ แล้ว ซึ่ง ปลื้ม ช่วยงานพรรคเป็นอย่างดี และในวันเสาร์นี้ ปลื้ม จะไปเป็นตัวแทนของพรรค ในการนำเสนอนโยบายด้านศิลปวัฒนธรรม ซึ่งไม่ได้มีปัญหาอะไร พรรคพร้อมเดินหน้าทำงานต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี เจาะสนามเลือกตั้ง 62 เจาะสนามเลือกตั้ง เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 ยุบพรรคไทยรักษาชาติ พรรคไทยรักษาชาติ ศาลรัฐธรรมนูญ กกต