ชาวบ้านในพื้นที่ปทุมธานี ยังเผาหญ้าริมทาง-ฟางข้าว ทำค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูง

วันที่ 15 ก.พ. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

บริเวณริมถนนสามโคก - ปทุมธานีขาออก พื้นที่จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเมื่อวานนี้จุดนี้มีการแจ้งจากประชาชนว่าพบการเผาหญ้าริมทางจนทำให้เกิดฝุ่นควันลอยปกคลุมหนาแน่น ส่งผลต่อการจราจร วันนี้ก็ยังเกิดเหตุลักษณะเดียวกันอีกครั้ง

ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่บอกว่า ช่วงเข้าหน้าร้อนถนนเส้นนี้จะเกิดเพลิงไหม้หญ้าริมทางเป็นประจำ หลายจุดพบว่าเกิดจากการจุดไฟเผาหญ้าของร้านค้าริมทางทิ้งไว้ช่วงกลางคืน ทำให้ลุกลาม

ตั้งแต่ช่วงเที่ยง เราลงพื้นที่พบว่ายังมีร่องรอยการเผาหญ้าริมทางเป็นระยะตลอดเส้นทาง เมื่อเรานำเครื่องตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ไปตรวจวัดอยู่ริมถนนพบค่าสูงเฉลี่ย 100-200 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ถือว่าเป็นค่า PM 2.5 ระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างมาก โดยค่าก็จะสูงขึ้นหากอากาศนิ่ง เมื่อมีลมก็ต่ำลง ซึ่งบริเวณนี้ก็มีผู้คนสัญจรไปมาตลอดเวลา และที่น่าเป็นห่วงคือ ร้านค้าข้างทาง คุณลุงคุณป้าบางท่านไม่ได้ใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง

อีกจุดประมาณ 13.00 น. ที่ผ่านมา เราเดินทางไปต่อจนถึงพื้นที่อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พื้นที่ริมถนนบางไทรส่วนใหญ่ เป็นพื้นที่นาข้าว แม้ว่าจะมีการประกาศเตือนและออกมาตรการห้ามเกษตรกรเผาหญ้า ฟางข้าว และไร่อ้อย เพื่อไม่ให้ซ้ำเติมวิกฤตฝุ่น PM 2.5 แต่เรายังพบบางจุดที่วันนี้ชาวบ้านกำลังเผาฟางข้าวบริเวณพื้นที่นา เพื่อเตรียมการปลูก เมื่อเรานำเครื่องตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ไปตรวจวัด พบค่าสูงเฉลี่ยถึง 150-200 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่าเป็นค่าที่อันตราย

อีกวิธีในการแก้ปัญหาช่วงวิกฤตนี้ เจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่สำรวจ และที่สำคัญคือต้องขอความร่วมมือจากประชาชน เพื่อช่วยกันลดปัญหาฝุ่นละอองที่เกิดเหตุ ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพของพวกเราเอง

Tag : ปทุมธานี ฝุ่นละออง ฝุ่นPM25